Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế: Nếu tăng giá khẩu trang có thể bị xử phạt

31/01/2020 10:59 GMT+7

TTO - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 31-1 về tình trạng cháy hàng, tăng giá khẩu trang, trong khi dịch do virus corona đang diễn biến khá phức tạp.

Bộ Y tế: Nếu tăng giá khẩu trang có thể bị xử phạt - Ảnh 1.

Học sinh đeo khẩu trang trong giờ học sáng nay 31-1 ở Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

Ông Tuấn cho biết:

Ngày 28-1, chúng tôi đã có văn bản gửi hơn 30 nhà sản xuất có sản xuất khẩu trang theo đầu mối mà chúng tôi nắm được, yêu cầu họ báo cáo về số hàng tồn kho, năng lực sản xuất..., đồng thời yêu cầu công ty đi vào ổn định, sản xuất ngay để cung cấp cho thị trường.

Trong hôm nay hoặc ngày mai, các doanh nghiệp sẽ có báo cáo về khả năng cung ứng của mình cho thị trường.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thị trường, khẩu trang đang rất khan hàng, có tình trạng giá lên, "găm" hàng. Đây là điều không hợp lý bởi đang trong vụ dịch, mọi người đều có nhu cầu sử dụng.

* Trong tình trạng thiếu thốn khẩu trang, nước rửa tay khô và hàng hóa phục vụ phòng dịch nói chung sẽ giải quyết thế nào để tránh tình trạng thiếu thốn, giá tăng cũng không có hàng?

- Vấn đề theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi trong tình hình hiện nay, họ cũng giữ nguyên liệu để dùng trong nước.

Vì thế chúng tôi đang yêu cầu doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng và đưa vào sản xuất ngay.

* Về tình trạng giá bán nhảy múa, tăng hàng ngày, vụ có biện pháp gì để quản lý?

- Chúng tôi đang trao đổi với Vụ Kế hoạch - tài chính và các sở y tế để có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không găm hàng, đẩy giá. Với các cửa hàng thuốc nơi bán số lượng lớn khẩu trang thì có ngành dọc là các sở y tế.

Trong Luật giá hay Luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định xử phạt nếu đầu cơ, tăng giá hàng hóa.

Theo ông Tuấn, nếu phòng dịch trong tình huống giao tiếp, đi lại hằng ngày chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế 3 lớp.

Nếu đi vào vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ trong khoảng cách dưới 2m mới cần sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng hơn, trong đó có khẩu trang N95.

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra

TTO - Chiều nay (27-1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh do virus corona này

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận