Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra

27/01/2020 17:52 GMT+7

TTO - Chiều nay (27-1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh do virus corona này

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra - Ảnh: TTXVN

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn cả nước, chiều 27-1 (Mùng 3 tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này. 

Cùng dự buổi làm việc có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các ban, bộ ngành địa phương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe nhân dân; có những giải pháp cụ thể, khẩn trương, đồng bộ không được để dịch corona lan tràn, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân Việt Nam.

Nhấn mạnh bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Thủ tướng chỉ đạo cần "có những biện pháp kịp thời hơn, đồng bộ hơn, không được để dịch bệnh corona bùng phát ở nước ta".

Về tình hình diễn biến của dịch bệnh, theo báo cáo của Bộ Y tế dẫn nguồn từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) - cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế ở Việt Nam, đến nay toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Trong số này, đã có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế). Riêng tại Trung Quốc đã ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố. Trung Quốc đã khởi động cơ chế ứng phó cấp 1 đối với dịch bệnh.

Tại các nước khác đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Còn tại Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ổn định).

Bộ Y tế cho biết theo khuyến cáo của WHO và các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ và điều trị, với tình hình hiện tại, chưa cần thiết phải công bố dịch bệnh và chưa cần đóng cửa biên giới nước ta.

Lãnh đạo Đà Nẵng gởi thư cho báo chí, các ngành lên truyền hình nói về chống dịch corona Lãnh đạo Đà Nẵng gởi thư cho báo chí, các ngành lên truyền hình nói về chống dịch corona

TTO - Để cung cấp thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona, lãnh đạo ngành y tế, du lịch và công an sẽ trao đổi thông tin trực tiếp trên sóng truyền hình vào ngày mai mùng 4 tết (28-1).

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận