Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online

22/05/2019 12:56 GMT+7

TTO - Tờ mờ sáng, ông Nguyễn Hữu Hà (55 tuổi, ngụ P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) thức giấc. Vội đánh răng rửa mặt, bỏ sổ khám bệnh vào túi xách, ông dong xe gần 15km từ nhà đến Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM kịp giờ bốc số, khám bệnh tiểu đường…

Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online - Ảnh 1.

Ngoài đăng ký qua điện thoại, người nhà bệnh nhân có thể đăng lý khám bệnh tại hệ thống "đăng ký khám bệnh tự động" của Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đó chỉ là hình ảnh của mấy năm trở về trước khi bệnh viện chưa có dịch vụ đăng ký khám bệnh online (qua mạng). Giờ đây không còn cái cảnh phải vất vả đi sớm xếp hàng bốc số, người bệnh chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng là có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng đặt lịch và lựa chọn bác sĩ khám bệnh cho mình.

Ngồi ở nhà đăng ký khám bệnh...online

Tại sảnh A của Bệnh viện ĐH Y Dược có đặt 4 máy "đăng ký khám bệnh tự động". Chỉ sau chưa đầy 5 phút người thân của bà Lương Thị Xại (quê Hậu Giang) đã đặt xong lịch khám bệnh tại khoa xương khớp chỉnh hình. 

Trong danh sách 4 bác sĩ hiển thị trên màn hình, người nhà bệnh nhân mất ít giây hội ý và quyết định lựa chọn bác sĩ Hoàng Đức Thái bởi lý do "từng khám, thấy nhiệt tình dễ thương".

Đang in phiếu khám bệnh gần đó, anh Đ.V.S (37 tuổi, ngụ Q.9) cho biết đến nay anh đã đăng ký khám bệnh online được vài lần. Từ buổi đầu lớ ngớ, giờ đây anh đã thực hiện thuần thục 8 bước đăng ký khám bệnh thông qua việc cài đặt app (ứng dụng). 

"Trước đây cứ tầm 5h sáng tôi và người thân đã phải lục đục dậy để đến bệnh viện sớm, chờ đợi từ rất lâu mới có thể đến lượt khám. Nhờ ứng dụng tiện ích này tôi có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cứ đến giờ khám mới tới giúp giảm bớt lượng người chầu chực chờ khám tại bệnh viện" – anh S., chia sẻ.

Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online - Ảnh 2.

Tùy ý lựa chọn chuyên khoa, bác sĩ và giờ khám theo sắp xếp của bản thân - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo Bệnh viện ĐH Y Dược, kể từ khi triển khai app đăng ký khám trực tuyến (đầu tháng 9 – 2018) đến nay, số lượng bệnh nhân đăng ký khám bệnh online đạt hơn 53.000 lượt bệnh nhân. 

Thời gian đăng ký khám được quy định trước ngày khám từ 1 đến 30 ngày và người bệnh có thể đăng ký khám một hoặc nhiều chuyên khoa.

Ngoài Bệnh viện Y Dược, tại TP.HCM còn có nhiều bệnh viện triển khai ứng dụng này hoặc đăng ký trực tuyến trên website của bệnh viện. Bác sĩ CKII Đỗ Thị Lệ Chi - Trưởng bộ phận cải tiến dịch vụ chăm sóc sức khỏe (Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM) cho biết lợi ích của việc đăng ký khám trực tuyến rất lớn, vừa có lợi cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

Lợi ích lớn nhất là có thể ngồi ở nhà bốc số thứ tự mà không cần phải đến bệnh viện xếp hàng chờ đợi. Còn về phía bệnh viện dễ dàng điều chỉnh số lượng phòng khám và sắp xếp nhân sự cho phù hợp, giảm tải áp lực cho nhân viên y tế để đảm bảo vệ sinh, mỹ quan và có thời gian chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Tiết kiệm thời gian, giảm quá tải

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết: việc áp dụng đăng ký khám bệnh qua app tại một số bệnh viện hiện nay là điều đáng hoan nghênh trong bối cảnh quá tải bệnh viện.

Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online - Ảnh 3.

Người dân cài ứng dụng đăng ký khám bệnh online tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LỘC

Tuy nhiên việc làm này còn mang tính tự phát, chủ yếu dành cho phần dịch vụ phải trả phí. "Điều này khiến người dân sẽ không có một bảng tổng quát để so sánh đối chiếu. Người nghèo khó tiếp cận, không giúp được nhiều trong cải thiện tình hình quá tải.

Trước bất cập này, theo bà Mai dự kiến trong năm 2019, Sở Y tế TP.HCM sẽ hoàn thiện và chính thức đưa sử dụng app "cổng thông tin điện tử ngành y tế". 

Mặc dù ra mắt từ năm 2018, tuy nhiên app này đang trong quá trình chạy thử nghiệm, bước đầu chỉ mới phục vụ truyền các thông tin liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành và phục vụ việc tra cứu các dịch vụ không trực tuyến của người dân.

Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online - Ảnh 4.

Trong năm 2019 Sở Y tế TP.HCM sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng ứng dụng đăng ký khám cho người bệnh ở tất cả các bệnh viện công và tư - Ảnh: Sở Y tế

Khi app của Sở Y tế TP hoàn tất, sẽ giúp người dân dễ dàng đăng ký nơi khám và đăng ký khám bệnh tại tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân. App này toàn dân đều được tiếp cận, kể cả người sử dụng BHYT, dịch vụ hoặc du lịch y tế. 

Đặc biệt thông qua app của Sở Y tế TP, mọi người bệnh có thể tiếp cận đăng ký khám bệnh ở tất cả các bệnh viện và có cơ sở để đối chiếu, lựa chọn dịch vụ phù hợp.

"Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh cài đặt app, người bệnh sẽ được đánh giá sơ bộ bệnh lý của mình đến mức độ nào. Từ đó app sẽ giúp hiện thị các bệnh viện gần nhất, chuyên khoa, bác sĩ, giờ giấc đang khám. 

Nếu trường hợp bác sĩ đang đông bệnh nhân ứng dụng gợi ý có thể đăng ký một bác sĩ ở bệnh viện khác đang trống bệnh hơn. Việc này giúp rút ngắn thời gian chờ đợi và bệnh viện giảm quá tải" – bà Mai nói.


Người bệnh hài lòng về khả năng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh

App (Application, có nghĩa là ứng dụng). Tức là các chương trình được viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại, web...giúp làm được nhiều việc phục vụ cho mục đích sử dụng của con người.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Bộ Y tế, yếu tố hài lòng nhất của người bệnh là khả năng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh.

Khảo sát 626/721 bệnh viện trên cả nước cho thấy, thời gian khám trung bình của cả 3 tuyến theo từng loại hình khám bệnh đã giảm 48,5 phút/1người bệnh/1 lượt khám. Tiết kiệm được 27,2 triệu ngày công lao động/năm, 110 triệu ngày công lao động trong vòng 5 năm.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận