12/04/2024 19:49 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran tấn công Israel

Trước lời kêu gọi từ Mỹ về việc dùng ảnh hưởng để ngăn Iran tấn công Israel, Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề Trung Đông và nói Mỹ nên hành động tương tự.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: AFP

Iran đã thề sẽ trả thù Israel sau vụ tòa lãnh sự Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị tấn công hôm 1-4, khiến 7 thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

Những ngày gần đây, Mỹ và Israel tin rằng nguy cơ Iran tấn công Israel đang trở nên cận kề. Israel đến nay chưa lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công, nhưng cho biết đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể diễn biến với Iran.

Theo Hãng tin AFP ngày 12-4, Bắc Kinh xác nhận Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và thảo luận về tình hình Trung Đông.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm, ông Blinken đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng ngăn Iran tiến hành tấn công Israel.

Trong khi đó AFP dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ sự lên án mạnh mẽ của Bắc Kinh với vụ tấn công tòa lãnh sự Iran, đồng thời nhấn mạnh quyền bất khả xâm phạm về an ninh của các cơ quan ngoại giao và sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền của Iran và Syria.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề Trung Đông và góp phần hạ nhiệt tình hình. Phía Mỹ nói riêng nên đóng vai trò mang tính xây dựng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói.

Mỹ đã nhiều lần công khai kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, bao gồm cả việc gây áp lực lên Iran.

Kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào tháng 10-2023, nhiều lực lượng tuyên bố ủng hộ người Palestine - được cho là do Iran hậu thuẫn - đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Israel từ Lebanon, Yemen và Iraq.

"Vòng leo thang này là biểu hiện mới nhất của sự lan rộng từ cuộc xung đột ở Gaza, điều này đòi hỏi cuộc xung đột ở Gaza phải chấm dứt càng sớm càng tốt", bà Mao Ninh nhấn mạnh và cho biết Bắc Kinh kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10-4 đã bày tỏ cam kết "sắt thép" của Washington với an ninh của Israel. Trước khả năng Tehran tấn công trả đũa Tel Aviv, Nga và Đức cũng đã kêu gọi cả Iran và Israel kiềm chế để ngăn nguy cơ xung đột lan rộng.

Pháp kêu gọi công dân hạn chế đến Trung Đông

Ngày 12-4, Pháp đã cảnh báo công dân "hạn chế đi lại đến Iran, Lebanon, Israel và các vùng lãnh thổ Palestine".

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cũng ra yêu cầu sơ tán với các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao Pháp ở Iran, đồng thời sẽ không có công chức Pháp nào được cử đi công tác với các quốc gia trong danh sách.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo người dân không nên tới Trung Đông, đặc biệt là Israel, Lebanon và các vùng lãnh thổ Palestine.

Ngày 10-4, Hãng hàng không Lufthansa đã dừng các chuyến bay đến Tehran đến ngày 14-4. Lufthansa và công ty con Austrian Airlines là hai hãng hàng không phương Tây đang bay đến Tehran.

Iran không muốn đánh Israel quá tay vì sợ Mỹ trả đũa?Iran không muốn đánh Israel quá tay vì sợ Mỹ trả đũa?

Các quan chức Mỹ tiết lộ Iran sẽ đánh Israel trong tuần này, nhưng sẽ ở mức độ vừa phải vì không muốn xung đột lan rộng trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Trung Quốc Israel Iran Mỹ