11/04/2024 21:06 GMT+7

Trung Đông căng thẳng, Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chế

Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chế trước nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông, nếu Tehran tấn công Tel Aviv để trả đũa vụ san bằng khu lãnh sự ở Syria.

Người dân Iran xuống đường dự lễ tang những người thiệt mạng trong vụ tấn công khu lãnh sự của Tehran ở Syria - Ảnh: AFP

Người dân Iran xuống đường dự lễ tang những người thiệt mạng trong vụ tấn công khu lãnh sự của Tehran ở Syria - Ảnh: AFP

Ngày 11-4, Israel trong tình trạng báo động cho khả năng bị Iran tấn công. Nguồn tin tình báo của Mỹ cũng cảnh báo Iran sắp hành động.

"Điều vô cùng quan trọng là mọi người phải kiềm chế để không gây bất ổn cho khu vực, nơi vốn không có sự ổn định và khả năng dự đoán", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Cùng lúc, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã gọi cho người đồng cấp Iran để bàn về "căng thẳng ở Trung Đông". "Việc tránh leo thang hơn nữa trong khu vực phải là lợi ích của mọi người. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trong khu vực hành động có trách nhiệm và kiềm chế tối đa", Bộ Ngoại giao Đức viết trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter.

Xung đột đã lan rộng khắp Trung Đông kể từ khi nổ ra cuộc chiến ở Gaza, với việc các nhóm được Iran hậu thuẫn tuyên bố ủng hộ người Palestine tiến hành các cuộc tấn công từ Lebanon, Yemen và Iraq. Tehran tuyên bố ủng hộ các đồng minh của mình nhưng cũng tránh đối đầu trực tiếp với Israel và Mỹ.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công tòa lãnh sự Iran ở thủ đô Dasmascus ngày 1-4, các lãnh đạo ở Tehran đã thề sẽ bắt Tel Aviv trả giá. Israel đến nay chưa lên tiếng phủ nhận đứng sau vụ tấn công.

Ngày 10-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định cam kết "nắm đấm thép" bảo vệ đồng minh Israel nếu bị Iran tấn công. Ngoại trưởng Israel Israel Katz cũng tuyên bố nếu bị tấn công, "Israel sẽ đáp trả".

Ngày 11-4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel nói rằng nước này vẫn tiếp tục cuộc chiến ở Dải Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác. 

"Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu an ninh của Nhà nước Israel, cả về phòng thủ lẫn tấn công", ông nhấn mạnh.

Các nguồn thạo tin tình báo giấu tên cho biết Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm của nước này có thể tấn công Israel "trong những ngày tới" và rất có khả năng sử dụng tên lửa có độ chính xác cao. 

Dựa trên đánh giá tình báo từ Mỹ và Israel, việc Iran tấn công trả đũa Israel là vấn đề của thời gian chứ không chỉ còn là suy đoán nữa, nguồn tin khẳng định.

Trước nguy cơ ngày càng tăng, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo người dân không nên tới Trung Đông, đặc biệt là Israel, Lebanon và các vùng lãnh thổ Palestine.

Ngày 10-4, Hãng hàng không Lufthansa đã dừng các chuyến bay đến Tehran đến ngày 14-4.  Lufthansa và công ty con Austrian Airlines là hai hãng hàng không phương Tây đang bay đến Tehran.

Israel sẵn sàng cho mọi kịch bản trả đũa của IranIsrael sẵn sàng cho mọi kịch bản trả đũa của Iran

Cảnh giác cao độ trước nguy cơ Iran trả đũa, Israel cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên