08/04/2024 15:31 GMT+7

Iran tuyên bố sở hữu 9 loại tên lửa có thể vươn tới Israel

Trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel, truyền thông Iran cho biết nước này hiện sở hữu 9 loại tên lửa có tầm bắn đủ vươn tới lãnh thổ Israel.

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr thế hệ thứ 4 mới - có tên Kheibar - với tầm bắn 2.000km được thử nghiệm tại một địa điểm không tiết lộ ở Iran - Ảnh: REUTERS

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr thế hệ thứ 4 mới - có tên Kheibar - với tầm bắn 2.000km được thử nghiệm tại một địa điểm không tiết lộ ở Iran - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần qua, Hãng tin ISNA (Iran) tiết lộ Iran hiện sở hữu 9 loại tên lửa với tầm bắn đủ vươn tới lãnh thổ Israel.

ISNA đăng tải hình ảnh cho thấy các loại tên lửa đạn đạo có khả năng này bao gồm Sejjil, Kheibar, Emad, Shahab-3, Ghadr, Paveh, Fattah-2, Kheibar Shekan và Haj Qasem.

Các tên lửa này có tốc độ từ hơn 6.000 km/h đến hơn 17.000 km/h (tương đương từ Mach 5 tới 14).

Theo ISNA, trong số 9 tên lửa này, tên lửa Sejjil có tầm bắn cao nhất từ 2.000 - 2.500km, thấp nhất là tên lửa Haj Qasem với tầm bắn 1.400km.

9 loại tên lửa mà truyền thông Iran cho biết có thể vươn tới lãnh thổ Israel - Ảnh: ISNA

9 loại tên lửa mà truyền thông Iran cho biết có thể vươn tới lãnh thổ Israel - Ảnh: ISNA

Hôm 7-4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này đã sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào có thể phát sinh với Iran, sau khi Tehran dọa trả đũa.

Israel đã đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác cao độ từ tuần trước.

Hôm 4-4, trang tin tức Axios (Mỹ) đăng thông tin: "Giới chức Israel tuyên bố họ nắm thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa, tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái (drone)".

Iran tuyên bố sẽ trả đũa sau khi nước này cáo buộc Israel tấn công tòa nhà lãnh sự quán trong khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria hôm 1-4.

Cuộc không kích này khiến một số quan chức thiệt mạng, trong đó có chuẩn tướng Mohammed Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cảnh báo Tehran "duy trì quyền thực hiện các biện pháp đáp trả và sẽ quyết định hình thức đáp trả cũng như hình phạt đối với kẻ gây hấn".

Những kịch bản đáp trả nào Iran dành cho Israel?Những kịch bản đáp trả nào Iran dành cho Israel?

Cộng hòa Hồi giáo Iran, nước có mối thù hằn lâu đời với Israel, tuyên bố đã sẵn sàng để trả thù cho vụ tấn công vào Đại sứ quán Iran ở Syria mà nước này cáo buộc do Tel Aviv thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên