07/04/2024 17:00 GMT+7

Israel sẵn sàng cho mọi kịch bản trả đũa của Iran

Cảnh giác cao độ trước nguy cơ Iran trả đũa, Israel cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (áo đen) - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (áo đen) - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Israel ngày 7-4 cho biết đang sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản có thể xảy ra với Iran, khi Israel đang trong cảnh giác cao độ cho một cuộc tấn công trả đũa từ Tehran.

Trang tin tức Axios (Mỹ) ngày 4-4 cũng đăng tải thông tin: "Giới chức Israel tuyên bố họ nắm thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa, tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái (drone)".

Trước đó, một vụ không kích nghi do Israel thực hiện nhắm vào khu Đại sứ quán Iran tại Syria đã giết chết 7 sĩ quan Iran vào ngày 1-4.

Trong số những người thiệt mạng có Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

Iran khẳng định sẽ trả đũa Israel vì vụ tấn công.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant của Israel ra thông cáo sau khi ông có buổi "đánh giá tình hình hoạt động" với các sĩ quan quân đội cấp cao.

"Sau khi hoàn thành việc đánh giá, Bộ trưởng Gallant nhấn mạnh rằng cơ quan quốc phòng đã hoàn tất các chuẩn bị cho việc ứng phó trong bất kỳ kịch bản nào có thể diễn biến với Iran", Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết trong thông cáo.

Israel hiện chưa xác nhận họ đứng sau vụ không kích Đại sứ quán Iran ở Syria. Trong khi đó, lãnh đạo Israel thường đề cập một cách tổng quát rằng họ đang có hoạt động chống lại Iran.

Theo Hãng tin Reuters, Iran ủng hộ nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza và nhóm Hezbollah ở Lebanon. Cả hai nhóm này đều đang có xung đột với Israel trong 6 tháng qua.

Hiện Mỹ cũng đang trong trạng thái cảnh giác cao độ và chuẩn bị cho một cuộc tấn công có khả năng xảy ra từ phía Iran nhắm vào các tài sản của Mỹ hoặc Israel trong khu vực.

Không kích nhầm, Israel sa thải 2 quan chức, mở thêm các tuyến cứu trợKhông kích nhầm, Israel sa thải 2 quan chức, mở thêm các tuyến cứu trợ

Việc Israel không kích nhầm đoàn xe cứu trợ ở Gaza khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như mất kiên nhẫn với Tel Aviv. Israel cũng có những động thái nới lỏng việc cứu trợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên