11/04/2024 10:17 GMT+7

Tình báo Mỹ nói Iran sắp tấn công lớn Israel

Mỹ và đồng minh tin rằng Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm của nước này sắp tổ chức tấn công lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự và chính phủ ở Israel, sử dụng tên lửa hoặc máy bay không người lái.

Tòa nhà lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị đánh sập ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Tòa nhà lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị đánh sập ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Iran đã thề sẽ trả thù Israel vụ không kích vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria hồi đầu tháng 4, khiến 7 thành viên của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

Israel đến nay chưa thừa nhận đứng sau vụ không kích, nhưng Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố "đã hoàn tất chuẩn bị cho việc ứng phó trong bất kỳ kịch bản nào có thể diễn biến với Iran".

Theo báo Japan Times ngày 11-4, các nguồn thạo tin tình báo yêu cầu không nêu tên cho biết Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm của họ có thể tấn công Israel "trong những ngày tới" và rất có khả năng sử dụng tên lửa có độ chính xác cao.

Dựa trên đánh giá tình báo từ Mỹ và Israel, việc Iran tấn công trả đũa Israel là vấn đề của thời gian chứ không chỉ còn là suy đoán nữa, nguồn tin khẳng định.

Nguồn tin nói rằng các đồng minh phương Tây của Tel Aviv đã biết đến khả năng các cơ sở quân sự và chính phủ của Israel sẽ trở thành mục tiêu tấn công, nhưng các mục tiêu dân sự sẽ không bị nhắm đến. Các quan chức Mỹ cũng đang giúp Israel lập kế hoạch và chia sẻ đánh giá tình báo.

Các đại sứ quán Israel cũng được coi là mục tiêu cho các cuộc tấn công tiềm tàng sau vụ Damascus tuần trước, khiến một số đại sứ quán của nước này trên khắp thế giới phải đóng cửa.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 4-4 gặp gia đình của một trong những thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng trong vụ tấn công vào tòa lãnh sự ở Damascus, Syria - Ảnh: REUTERS

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 4-4 gặp gia đình của một trong những thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng trong vụ tấn công vào tòa lãnh sự ở Damascus, Syria - Ảnh: REUTERS

Israel cũng đã thông báo với đồng minh rằng nước này có thể bị tấn công trước khi tiến hành chiến dịch trên bộ nhằm vào Hamas ở TP Rafah tại Dải Gaza. Dù vậy, chưa rõ Israel sẽ đánh Rafah vào thời điểm nào.

Tình báo Mỹ và phương Tây nhận định cuộc tấn công cũng không nhất thiết sẽ đến từ phía bắc Israel, nơi có lực lượng Hezbollah được cho là do Iran hậu thuẫn đóng ở Lebanon. Nhóm Hezbollah đã giao tranh với Israel gần như hằng ngày kể từ khi cuộc xung đột ở Gaza nổ ra vào ngày 7-10-2023.

Các quan chức Israel đồng tình với quan điểm của đồng minh và cũng công khai đe dọa rằng nếu Tehran tấn công trên đất Israel, Tel Aviv sẽ đáp trả bằng cuộc tấn công tương tự.

Các phái bộ ngoại giao nước ngoài tại Israel được cho là đã bắt đầu chuẩn bị cho mối đe dọa tấn công và lập kế hoạch sơ tán dự phòng, trong bối cảnh chính quyền Israel yêu cầu chuẩn bị các vật tư khẩn cấp như máy phát điện, điện thoại vệ tinh. Nguồn thạo tin không rõ có phái bộ phương Tây nào có kế hoạch sơ tán ngay lập tức.

Mỹ sát cánh với Israel trước mối nguy Iran

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-4 đã bày tỏ cam kết sắt thép của Washington trong việc sẵn sàng hỗ trợ Tel Aviv trước mối đe dọa tấn công từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm.

"Như tôi đã nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, cam kết của chúng tôi với an ninh của Israel trước mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ là sắt thép", ông Biden nhấn mạnh.

Trước đó vào cùng ngày, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố vụ tấn công vào lãnh sự quán Damascus đồng nghĩa với tấn công vào lãnh thổ Iran và lặp lại lời thề sẽ trả đũa Israel.

Việc Iran tấn công vào Israel sẽ gia tăng sự thù địch trong khu vực, đánh dấu sự leo thang và mở rộng của cuộc xung đột Israel - Hamas vốn đã kéo dài 6 tháng qua.

Israel triển khai vũ khí mới Israel triển khai vũ khí mới 'Vòm-C'

Vòm-C là phiên bản dùng cho hải quân của hệ thống phòng không Vòm sắt, được đặt trên tàu hộ vệ lớp Sa'ar 6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Iran tình báo