12/04/2024 13:51 GMT+7

Iran không muốn đánh Israel quá tay vì sợ Mỹ trả đũa?

Các quan chức Mỹ tiết lộ Iran sẽ đánh Israel trong tuần này, nhưng sẽ ở mức độ vừa phải vì không muốn xung đột lan rộng trong khu vực.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: AFP

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: AFP

Theo báo Politico ngày 11-4, Mỹ đánh giá Iran đang có sự điều chỉnh kế hoạch trả đũa Israel nhằm gửi đi thông điệp cần thiết, nhưng cũng không châm ngòi một cuộc chiến khu vực khiến Washington phải can thiệp.

Theo đó, các quan chức Mỹ đánh giá Iran đang có kế hoạch cho một cuộc không kích "lớn hơn bình thường" nhắm vào Israel, một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, trong những ngày tới. 

Cuộc tấn công này có khả năng có sự kết hợp giữa tên lửa và máy bay không người lái, báo Politico dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Cả hai quan chức này đều không tự tin rằng Iran sẽ thành công trong việc trả đũa Israel theo cách không khiến Mỹ phải đáp trả quân sự, trong bối cảnh bất kỳ động thái tấn công nào cũng làm tăng nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ lâu xác định Iran không muốn làm lan rộng hơn nữa khủng hoảng ở khu vực. 

Vì vậy, các quan chức Mỹ cho rằng đây là điều đang gây tác động đến kế hoạch trả đũa Israel của Iran.

Một quan chức trả lời báo Politico cho biết Mỹ dự đoán Iran sẽ có hành động trong những ngày sắp tới, sớm nhất là vào cuối tuần này. Quan chức còn lại cho rằng Iran đang nỗ lực "tính toán" kế hoạch, để họ không "đánh quá tay". 

Bên cạnh đó, nguồn tin của Politico cũng cho biết Mỹ đang gửi các thông điệp trực tiếp đến Iran thông qua các kênh đã được thiết lập, chủ yếu là để đảm bảo dù bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra, đều sẽ không làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Ngày 11-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tuần này đã có thảo luận với các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Saudi Arabia, đề nghị họ cảnh báo Iran không làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng.

Ông Miller nói Mỹ cũng thúc đẩy các đồng minh châu Âu và nhiều đối tác gửi đến Iran thông điệp: Các diễn biến leo thang sẽ không có lợi cho Iran, không có lợi cho khu vực, cũng như không có lợi cho thế giới.

Trước đó vào ngày 1-4, một vụ không kích nghi do Israel thực hiện nhắm vào khu Đại sứ quán Iran tại Syria đã giết chết 7 sĩ quan Iran. Sau đó, Iran khẳng định sẽ trả đũa Israel. 

Israel sẵn sàng cho mọi kịch bản trả đũa của IranIsrael sẵn sàng cho mọi kịch bản trả đũa của Iran

Cảnh giác cao độ trước nguy cơ Iran trả đũa, Israel cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: iran mỸ israel trả đũa