12/04/2024 11:46 GMT+7

Thủ tướng Israel chuẩn bị cho xung đột với Iran

Hôm 11-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel tiếp tục cuộc chiến ở Gaza, nhưng cũng đang chuẩn bị nhiều kịch bản xung đột "ở nơi khác", giữa lúc giới quan sát lo ngại Iran sẽ tấn công Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Ông Netanyahu vừa tới thăm căn cứ không quân Tel Nof, miền nam Israel. Israel hiện đã chuẩn bị mọi thứ cho khả năng Iran trả đũa sau vụ một tướng lĩnh cấp cao và sĩ quan Iran khác thiệt mạng trong cuộc tập kích nhằm vào Lãnh sự quán Iran ở Damascus (Iran) ngày 1-4 trước đó.

Sau vụ việc, lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Israel phải chịu mọi trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Israel vẫn không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết người dân Israel vẫn chưa nhận được yêu cầu chuẩn bị tinh thần trước lời tuyên bố Iran sẽ trả đũa. 

Mặc dù vậy, ông Hagari cũng nói thêm rằng Israel đã “chuẩn bị kỹ lưỡng cho một loạt tình huống khác”.

"Bất cứ ai làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hại lại họ. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về an ninh của Israel, cả phòng thủ lẫn tấn công", ông Netanyahu nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 11-4.

Trong khi những căng thẳng với Iran đang ở mức tương đối cao, quân đội và máy bay chiến đấu của Israel đã bắt đầu một chiến dịch khác ở khu vực trung tâm Dải Gaza

Quân đội Israel giải thích họ triển khai một chiến dịch mới ở trung tâm Dải Gaza nhằm phá hủy các cơ sở hạ tầng của những nhóm vũ trang Palestine.

Cũng theo Reuters, hầu hết quân đội Israel đã rút khỏi Dải Gaza để chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác nhằm vào thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza. Hiện có hơn 1 triệu người Palestine đang ẩn náu tại thành phố Rafah nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực khác nhau tại thành phố này.

Người dân và các tay súng của những nhóm vũ trang Palestine cho biết các cuộc tấn công của Israel từ trên không, trên bộ và trên biển xảy ra gần như không ngừng nghỉ. Các cuộc tập kích đã phá hủy một số tòa nhà, trong đó có hai nhà thờ Hồi giáo.

“Cứ như thể họ đang phát động một cuộc chiến mới. Các vụ nổ xảy ra liên tục, không ngừng nghỉ, chúng tôi có thể nghe thấy tiếng nổ phát ra từ nhiều hướng khác nhau”, anh Raouf Abed (20 tuổi) kể về tình hình hiện tại ở miền nam Dải Gaza.

Cuộc xung đột ở Dải Gaza đã bước sang tháng thứ bảy và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại phía nam Dải Gaza, Israel đang đối đầu với Tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas. Trong khi đó ở phía bắc, quân đội Israel vẫn đang giao tranh không ngừng với Tổ chức Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon do Iran bảo trợ.

Trung Đông căng thẳng, Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chếTrung Đông căng thẳng, Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chế

Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chế trước nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông, nếu Tehran tấn công Tel Aviv để trả đũa vụ san bằng khu lãnh sự ở Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên