11/04/2024 11:58 GMT+7

3 con trai của thủ lĩnh Hamas bị giết: Người cha lên tiếng, thủ tướng Israel bất ngờ

Đài N12 của Israel đưa tin cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đều bất ngờ trước vụ nước này không kích giết chết 3 con trai của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: CNN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: CNN

Ba con trai và ít nhất hai người cháu của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza.

Tuyên bố của quân đội Israel xác nhận họ đã nhắm vào các con trai của ông Haniyeh, những nhân vật được họ mô tả là "ba thành viên Hamas đang trên đường thực hiện hoạt động khủng bố", theo báo Guardian.

Nội các Israel không biết về cuộc tấn công?

Báo Jerusalem Post ngày 10-4 dẫn trang tin Walla, một quan chức Israel cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã không được thông báo về hành động tấn công, đồng thời ông Netanyahu cũng không ra quyết định thực hiện hoạt động này.

Theo vị quan chức không nêu tên này, vụ tấn công được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cơ quan tình báo Shin Bet của Israel coi là một động thái chiến thuật, được tiến hành khi xét đến vai trò của những người con của thủ lĩnh Haniyeh trong cánh quân sự của Hamas.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng không được thông báo về quyết định tiêu diệt những nhân vật này. Theo Đài N12 (Israel), cả ông Netanyahu và ông Gallant đều bất ngờ trước vụ việc.

IDF cho rằng hành động là phù hợp với các thủ tục và chính sách hỏa lực được đặt ra bởi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và được thực hiện dựa trên thông tin liên quan theo thời gian thực.

Nguồn tin quân đội nói với Đài N12 rằng thời điểm tấn công là rất quan trọng, vì vậy việc tiến hành hành động tùy thuộc vào sự chấp thuận của các chỉ huy tại chiến trường.

Những người ra quyết định của IDF tin rằng Israel chưa tiến gần đến thỏa thuận ngừng giao tranh với Hamas, vì vậy động thái này sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán trả tự do cho con tin, nguồn tin nêu.

Thủ lĩnh Hamas kêu gọi ngừng bắn

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh nói rằng xe chở các con trai của ông là Hazem, Amir và Mohammed cùng những người cháu đã bị Israel tấn công khi họ đến thăm họ hàng ở trại tị nạn Shati phía bắc Gaza, nhân dịp lễ Eid al-Fitr - đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh - Ảnh: Al Jazeera

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh - Ảnh: Al Jazeera

Kể từ xung đột Israel - Hamas nổ ra vào tháng 10-2023, ông Haniyeh nói rằng 60 người thân của ông đã thiệt mạng. Trong đó, 14 người đã chết khi Israel không kích nhắm vào ngôi nhà của người thân ông ở TP Gaza hồi tháng 10.

"Kẻ thù ảo tưởng rằng nếu giết những đứa con của tôi thì chúng tôi (Hamas) sẽ thay đổi lập trường. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ dù có phải hy sinh", ông Haniyeh tuyên bố cứng rắn, khẳng định vụ tấn công vừa qua sẽ không làm lung lay yêu cầu của Hamas về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza và đưa những người Palestine phải di tản trở về ngôi nhà của họ.

Theo tờ New York Times, vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Israel tiếp tục đe dọa tiến hành tấn công trên bộ tại thành phố Rafah - nơi được cho là thành trì cuối cùng của Hamas ở Dải Gaza mà IDF chưa càn quét, cùng với đó các đề xuất ngừng bắn đang được hai bên xem xét.

Israel đã tuyên bố sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn nào nếu Hamas không thả hết các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Nó cũng diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công khai chỉ trích Thủ tướng Israel Netanyahu đang "mắc sai lầm" trong chiến dịch ở Gaza. Ông Biden kêu gọi người Israel ngừng bắn trong 6 - 8 tuần để thức ăn và thuốc men có thể đến với Gaza.

Cuộc chiến Israel - Hamas ở Dải Gaza kéo dài 6 tháng qua đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông, nhất là sau vụ tòa lãnh sự của Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị tấn công vào tuần trước.

Iran - được cho là đã hậu thuẫn nhiều lực lượng ủy nhiệm chống Israel trong khu vực - đã đổ lỗi và thề sẽ trả thù Israel vì vụ việc này.

Thủ tướng Israel: Không ngừng bắn nếu Hamas không thả hết con tinThủ tướng Israel: Không ngừng bắn nếu Hamas không thả hết con tin

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel "chỉ còn một bước đến chiến thắng" tại Gaza và thề không có lệnh ngừng bắn cho đến khi Hamas thả tất cả con tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên