10/04/2023 18:50 GMT+7

Nga quyết tâm cải tổ lực lượng phòng không

Nga lên kế hoạch cải tổ lực lượng phòng không sau khi có thêm kinh nghiệm từ cuộc xung đột Ukraine, và sẽ tăng cường năng lực phòng không nhằm chống lại việc nước láng giềng Phần Lan gia nhập NATO.

Nga quyết tâm cải tổ lực lượng phòng không - Ảnh 1.

Cờ Phần Lan và Liên minh châu Âu (EU) tại làng Vaalimaa, nằm gần biên giới Phần Lan - Nga - Ảnh: REUTERS

Đã hơn một năm từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Cuộc giao tranh này nổi bật ở việc sử dụng máy bay không người lái (drone) và tên lửa, đặt ra những bài thử quan trọng đối với năng lực phòng không cho cả Nga lẫn Ukraine.

Trong một bài phỏng vấn với báo Red Star đăng ngày 10-4, trung tướng Andrei Demin, phó tổng chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ Nga, cho biết lực lượng phòng không nước này đã vấp phải những thử thách trước các đợt tấn công của Ukraine.

Theo ông Demin, Nga đã bổ sung hơn 50 trạm radar di động và máy bay cảnh báo sớm A-50 tuần tra 24/24, trong khi các cơ sở tên lửa và phòng không tại các vùng sát Ukraine đã được tăng cường.

Tại các vùng ở Ukraine do Nga kiểm soát, những đơn vị phòng không cũng được thiết lập nhằm bảo vệ các cơ sở then chốt. Trong khi đó, Nga cũng đã đẩy mạnh sản xuất hệ thống chống drone RLK-MC, ông Demin nói.

Theo trung tướng Nga, việc cải tổ là kế hoạch hiển nhiên và sẽ được thực hiện. 

"Mục tiêu của những thay đổi sắp tới là phát triển lực lượng vũ trang, nhắm vào việc cải thiện hệ thống phòng không của Liên bang Nga", ông nói.

Cũng trong bài viết trên, ông Demin khẳng định Nga sẽ tăng cường quốc phòng sau khi Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việc Phần Lan gia nhập NATO được cho khiến Nga lo ngại, vì nước này có 1.300km đường biên giới với Nga.

"Trong bối cảnh này, lực lượng phòng không đang nỗ lực bảo vệ biên giới quốc gia tại khu vực tây bắc, tương ứng với mức độ đe dọa tăng cao", ông nói.

Phần Lan bổ sung Phần Lan bổ sung 'quân đội hùng mạnh bậc nhất Tây Âu' cho NATO

Cuối ngày 4-4 giờ Bỉ (khuya cùng ngày giờ Việt Nam), lá cờ Phần Lan tung bay ở trụ sở NATO tại Brussels được đánh giá là hình ảnh biểu tượng thể hiện sự chuyển đổi động lực toàn cầu, khi phương Tây củng cố liên minh để đối đầu với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên