03/04/2023 20:33 GMT+7

Ngày mai, Phần Lan vào NATO, Nga tuyên bố tăng quân

Lãnh đạo NATO và Phần Lan xác nhận nước này sẽ gia nhập liên minh quân sự vào ngày mai 4-4, động thái khiến Nga lập tức tuyên bố sẽ tăng cường quân sự ở phía tây bắc.

Ngày mai, Phần Lan vào NATO, Nga tuyên bố tăng quân - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Brussels, Bỉ, ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

"Ngày mai, chúng ta sẽ chào đón Phần Lan trở thành thành viên thứ 31", Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg ngày 3-4.

"Lần đầu tiên chúng tôi sẽ giương cao lá cờ Phần Lan tại trụ sở NATO. Đây sẽ là một ngày tốt lành cho an ninh của Phần Lan, cho an ninh của Bắc Âu và cho toàn bộ NATO", ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại Brussels.

Cùng lúc, văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cũng xác nhận thông tin này.

Với Thụy Điển, quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập NATO cùng lúc với Phần Lan vào tháng 5-2022 nhưng hiện vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, ông Stoltenberg cho biết việc kết nạp Phần Lan "cũng tốt cho Thụy Điển". 

Ông nói sẽ tiếp tục làm việc để thúc đẩy quá trình gia nhập của Thụy Điển.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Nga sẽ tăng cường năng lực quân sự ở các khu vực phía tây và tây bắc nước này để đáp lại việc Phần Lan gia nhập NATO. Phần Lan có đường biên giới dài 1.300km với Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Matxcơva đang có "các biện pháp đối phó thích hợp" và sẽ thành lập 12 đơn vị và sư đoàn ở quân khu phía tây.

"Chúng tôi sẽ tăng cường tiềm lực quân sự ở hướng tây và tây bắc. Trong trường hợp lực lượng và nguồn lực của các thành viên NATO khác được triển khai ở Phần Lan, chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo an ninh quân sự của Nga một cách đáng tin cậy", ông Grushko nói với Hãng thông tấn RIA.

Lập trường của NATO đối với Ukraine "không thay đổi"

"Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh", nhà lãnh đạo NATO Stoltenberg nói. Tuy nhiên, ông cho rằng trọng tâm chính hiện nay là "đảm bảo rằng Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu".

Vì vậy, bước đầu tiên và cấp bách nhất là các đồng minh của Kiev phải duy trì và đẩy mạnh hơn nữa hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, ông nói. Theo ông Stoltenberg, NATO cũng đang xem xét phát triển quan hệ chính trị với Ukraine.

"Điều cực kỳ quan trọng là tiếp tục chứng minh rằng cánh cửa của NATO vẫn mở, như chúng ta sẽ làm vào ngày mai, khi Phần Lan trở thành thành viên đầy đủ. Hy vọng rằng chúng ta tiếp tục làm như vậy khi hoàn tất quá trình gia nhập của Thụy Điển trong tương lai gần", ông nói.

Tin tức thế giới 31-3: Truy tố ông Trump tội hình sự; Thổ Nhĩ Kỳ Tin tức thế giới 31-3: Truy tố ông Trump tội hình sự; Thổ Nhĩ Kỳ 'cho phép' Phần Lan gia nhập NATO

Ông Trump bị truy tố tội hình sự; Ít nhất 6 tên lửa Nga tấn công một thành phố Ukraine; Tổng thống Nga ký sắc lệnh nghĩa vụ quân sự... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 31-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: NATO Phần Lan Nga Ukraine