Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Mỹ tính đóng cửa hai lãnh sự quán còn lại ở Nga

19/12/2020 16:44 GMT+7

TTO - Đài CNN cho biết chính quyền sắp mãn nhiệm của ông Donald Trump đang có kế hoạch đóng cửa hai tổng lãnh sự quán còn lại của Mỹ ở Nga, trong bối cảnh căng thẳng hai nước đang gia tăng.

Mỹ tính đóng cửa hai lãnh sự quán còn lại ở Nga - Ảnh 1.

Quan hệ Mỹ - Nga đang gia tăng căng thẳng trước thềm ông Biden bước vào Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Đài CNN ngày 19-12 trích một bức thư do Bộ Ngoại giao gửi cho Quốc hội ngày 10-12 rằng chính quyền ông Trump muốn đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok và đình chỉ hoạt động lãnh sự quán ở Yekaterinburg.

Động thái này nhằm "đối phó với những thách thức nhân sự sau khi Nga áp đặt giới hạn nhân sự năm 2017 đối với phái bộ Mỹ và là hệ quả của sự bế tắc trong vấn đề thị thực ngoại giao với Nga".

Theo đó, 10 nhà ngoại giao làm việc tại các lãnh sự quán sẽ được chuyển tới Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva, còn 33 nhân viên địa phương sẽ mất việc.

"Hiện chưa có hành động nào liên quan đến lãnh sự quán Nga tại Mỹ”, đài CNN trích dẫn bức thư cho biết.

Việc đóng cửa hai lãnh sự quán nói trên sẽ khiến đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva trở thành cơ quan ngoại giao cuối cùng của Mỹ tại Nga.

Chỉ trong tuần này - sau khi lá thư được gửi tới quốc hội - xảy ra một vụ tấn công mạng diện rộng nhắm vào nhiều cơ quan chính phủ liên bang cùng một số công ty trong danh sách Fortune 500. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nghi ngờ Nga đứng sau vụ việc.

Hiện chưa rõ hai lãnh sự quán Mỹ sẽ đóng cửa trước ngày ông Biden nhậm chức (20-1) hay không.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông và nhóm chuyển giao đang chuẩn bị một chiến lược để đáp trả Nga về 'hành động gây rối của nước này', bao gồm vụ tấn công mạng vào nhiều cơ quan chính phủ mà Nga kiên quyết phủ nhận sự liên quan.

Theo một nguồn tin thân cận với ông Biden, chiến lược đáp trả sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt và còn nhiều hơn thế.

Ngoại trưởng Pompeo: Ngoại trưởng Pompeo: 'Chính Nga tấn công mạng vào chính phủ Mỹ'

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-12 cáo buộc Nga rõ ràng đứng sau cuộc tấn công mạng vào một số cơ quan chính phủ Mỹ vừa qua.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận