22/12/2019 06:18 GMT+7

Mỹ nặng lời chỉ trích Nga và Trung Quốc vì chặn viện trợ cho Syria

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích bàn tay Nga và Trung Quốc “nhuốm máu” khi dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chặn viện trợ dùng để cứu hàng triệu người Syria.

Mỹ nặng lời chỉ trích Nga và Trung Quốc vì chặn viện trợ cho Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

"Lá phiếu phủ quyết của Liên bang NgaTrung Quốc hôm qua, đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm cho phép viện trợ nhân đạo đến với hàng triệu người Syria, thật đáng xấu hổ.

Tôi gửi tới Nga và Trung Quốc, những nước đã chọn đưa ra một tuyên bố chính trị bằng cách phản đối nghị quyết này, là bàn tay các người đã nhuốm máu", ông Pompeo đưa ra tuyên bố hôm 21-12 (giờ Mỹ).

Theo hãng tin Reuters, nước Nga, với sự ủng hộ từ Trung Quốc, đã luôn bỏ phiếu phủ quyết kể từ khi xung đột tại Syria bắt đầu vào năm 2011.

Nghị quyết nói trên, được soạn thảo bởi Bỉ, Kuwait và Đức, sẽ cho phép viện trợ nhân đạo xuyên biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ để cứu hàng triệu người Syria. Tuy nhiên, phía Nga cũng đưa ra đề xuất riêng và chỉ đồng ý với 2 chuyến hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ sang trong thời hạn 6 tháng.

Trong khi Nga và Trung Quốc phủ quyết, 13 thành viên còn lại của HĐBA LHQ đều đã đồng thuận. Nghị quyết này cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có phản đối từ các thành viên thường trực (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp) để được thông qua.

"Mỹ sẽ tiếp tục cam kết giúp những người không có tiếng nói, đói khát, lưu vong và côi cút được nhận sự hỗ trợ nhân đạo họ cần để tồn tại, dù họ sinh sống ở bất cứ đâu", ông Pompep nói thêm.

Kể từ năm 2014, LHQ và các tổ chức nhân đạo đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan để đưa viện trợ đến 4 địa điểm do LHQ quản lý tại Syria. Trong một nỗ lực nhằm thỏa hiệp cùng Nga, ba nước đề xuất Bỉ, Kuwait và Đức từng gạch bỏ việc vận chuyển viện trợ xuyên biên giới từ Jordan trong dự thảo của mình.

Việc quản lý hiện tại cho bốn cửa khẩu biên giới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan sẽ kết thúc vào ngày 10- 1. Vì vậy LHQ vẫn có thể cố gắng để đạt được thỏa thuận trong vài ngày tới, dù một số nhà ngoại giao thừa nhận điều này hiện có thể khó khăn.

Đến lượt Syria hào hứng tham gia Vành đai - Con đường Đến lượt Syria hào hứng tham gia Vành đai - Con đường

TTO - Tổng thống Assad nói Syria đang “thảo luận nghiêm túc” với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến Vành đai - Con đường trong bối cảnh quốc gia này cần tìm kiếm nguồn đầu tư tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên