18/07/2023 16:23 GMT+7

Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo tới Hàn Quốc

Lần đầu tiên kể từ những năm 1980, Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) tới Hàn Quốc.

Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 18-7 - Ảnh: Yonhap

Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 18-7 - Ảnh: Yonhap

Thông tin về tàu ngầm hạt nhân SSBN được điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell xác nhận ngày 18-7.

"Ngay lúc này, một tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang ghé cảng Busan ngày hôm nay. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ trong nhiều thập kỷ", ông Campbell nói với các phóng viên tại buổi chia sẻ thông tin ở Seoul (Hàn Quốc).

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói tàu ngầm đang ở Busan là chiếc USS Kentucky (SSBN 737), tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio.

Ông đang tham dự cuộc họp đầu tiên của Nhóm tham vấn hạt nhân (NCG) cùng các quan chức nước chủ nhà Hàn Quốc.

NCG là nhóm được thành lập nhằm tăng cường khả năng phối hợp trong phản ứng với vấn đề hạt nhân của các đồng minh, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Hiện Mỹ cùng Hàn Quốc và Nhật Bản đang xem chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là "mối đe dọa".

Việc thành lập NCG diễn ra hồi tháng 4, trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến ủng hộ Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. Dù là đồng minh của Hàn Quốc, đến nay Mỹ vẫn phản đối kế hoạch này.

Tại Seoul, ông Campbell khẳng định chuyến thăm của tàu ngầm hạt nhân SSBM thể hiện cam kết của Mỹ đối với an ninh quốc phòng của Hàn Quốc. Hồi tháng 4, đã xuất hiện một số thông tin rò rỉ về việc Mỹ có thể đưa tàu ngầm tới Hàn Quốc.

Trong khi đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae Hyo, người đồng chủ trì cuộc họp với ông Campbell, nói rằng các thảo luận hiện nay là đủ để đảm bảo Hàn Quốc không cần phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện trao đổi thông tin, phối hợp, và lập kế hoạch trong trường hợp Triều Tiên tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Theo ông Kim, phản ứng của đồng minh sẽ rất mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng thực sự hành động.

"Thông qua việc quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn được nâng cấp lên mô hình mới dựa trên hạt nhân, chúng tôi sẽ đảm bảo nỗ lực đáng kể nhằm cơ bản khóa chặt mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên", Reuters dẫn lời ông Kim nói. 

Trung Quốc và Triều Tiên đã chỉ trích nhóm NCG, cho rằng đây là động thái khiến căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu Hàn Quốc sẽ đóng vai trò gì trong kế hoạch chiến tranh hạt nhân của Mỹ, một quan chức cấp cao Mỹ nói với Reuters rằng nhóm thảo luận này sẽ tập trung vào nhiều vấn đề hơn là chỉ chia sẻ thông tin.

Vị quan chức giấu tên này cho hay mục tiêu chính là đảm bảo phía Hàn Quốc tiếp cận thông tin nhiều hơn, từ đó hiểu được suy nghĩ của Mỹ về quốc phòng và khả năng răn đe cho Hàn Quốc.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ đến Việt Nam cuối tuần nàyTàu sân bay hạt nhân Mỹ đến Việt Nam cuối tuần này

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sẽ đến thăm Đà Nẵng từ ngày 25 đến 30-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên