22/06/2023 17:15 GMT+7

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ đến Việt Nam cuối tuần này

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sẽ đến thăm Đà Nẵng từ ngày 25 đến 30-6.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan di chuyển theo đội hình trong một hoạt động của hải quân Mỹ - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan di chuyển theo đội hình trong một hoạt động của hải quân Mỹ - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Ngày 22-6, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhận được câu hỏi từ Hãng tin AFP. Trong đó, hãng thông tấn Pháp đề nghị khẳng định thông tin tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sắp thăm Việt Nam.

Trả lời câu hỏi này, bà Hằng cho biết "dự kiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ thăm Đà Nẵng từ ngày 25 đến 30-6".

"Đây là hoạt động giao lưu hữu nghị thông thường, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và cũng như trên thế giới", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thời gian qua Việt Nam đã đón nhiều tàu hải quân các nước ghé thăm. Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ cũng là một hoạt động như vậy.

Hiện tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông. Đây là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, là tàu sân bay tiền phương duy nhất của hải quân Mỹ hiện nay.

Cũng trong cuộc họp báo, bà Hằng nhận được câu hỏi từ Đài Phượng Hoàng về chuyến thăm của nhóm tàu khu trục Nhật Bản.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khu trục Nhật Bản đang ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Chuyến thăm kéo dài từ ngày 20 đến 23-6.

"Cũng giống như những lần khác đón các tàu hải quân nước ngoài thăm Việt Nam, đây là hoạt động hợp tác bình thường, đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực", bà Hằng khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, tàu khu trục trực thăng JS Izumo và tàu khu trục JS Samidare đã cập cảng Cam Ranh hôm 20-6.

Trong biên chế Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, JS Izumo là chiến hạm mặt nước lớn nhất. Mặc dù được gọi là tàu khu trục, JS Izumo có kích thước và tính năng kỹ chiến thuật như một tàu sân bay trực thăng của các nước khác.

Lần thứ ba tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam

Nếu đúng như Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin, đây sẽ là lần thứ ba một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện.

Lần gần đây nhất một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam là vào tháng 3-2020, trùng dịp 25 năm hai nước thiết lập quan hệ. Tàu sân bay Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau năm 1995 là USS Carl Vinson vào tháng 3-2018.

Chiến hạm lớn nhất Nhật Bản cập cảng Cam Ranh, bắt đầu thăm Việt NamChiến hạm lớn nhất Nhật Bản cập cảng Cam Ranh, bắt đầu thăm Việt Nam

Đài NHK (Nhật Bản) đưa tin khu trục hạm trực thăng JS Izumo, chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản, đã cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam vào sáng 20-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên