16/07/2023 17:27 GMT+7

Hàn Quốc tuyên bố giúp Ukraine gỡ mìn

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, công bố gói viện trợ nhân đạo 150 triệu USD mới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (bên trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (bên trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-7 (giờ Ukraine), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Seoul có kế hoạch trao cho Kiev "nhiều loại trang thiết bị quân sự hơn" trong năm 2023.

Ông Yoon không nêu cụ thể dự định gửi gì, nhưng trong ngày 16-7, ông Kim Tae Hyo - phó cố vấn an ninh quốc gia - khẳng định Hàn Quốc sẽ tăng cường viện trợ cho Ukraine thiết bị dò, gỡ mìn.

"Chúng tôi đang cân nhắc việc tăng cường cung cấp máy dò mìn và thiết bị gỡ mìn trên cơ sở các đánh giá nhu cầu của Ukraine với các thiết bị này rất lớn", ông Kim phát biểu tại họp báo.

Từ khi chiến sự bùng nổ ngày 24-2-2022 đến nay, Hàn Quốc chỉ viện trợ Ukraine các loại quân nhu, thiết bị không gây hại như giáp chống đạn, mũ bảo hiểm…

Bên cạnh viện trợ quân sự, tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ cung cấp Ukraine gói viện trợ nhân đạo trị giá 150 triệu USD, theo sau gói viện trợ 100 triệu USD năm 2022. 

Seoul cũng sẽ phối hợp Kiev trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng qua các khoản vay lãi suất thấp từ các ngân hàng Hàn Quốc.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau buổi hội đàm giữa ông Yoon với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nằm trong khuôn khổ chuyến thăm bất ngờ đến Kiev của tổng thống Hàn Quốc ngày 15-7.

"Chúng tôi đã thảo luận về tất cả khía cạnh quan trọng đối với đời sống bình thường và an toàn của người dân", ông Zelensky chia sẻ và gửi lời cảm ơn với ông Yoon vì những "hỗ trợ" mạnh mẽ của mình.

Theo Hãng tin Reuters, vài ngày trước khi đến Kiev, ông Yoon cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị gửi các thiết bị dò mìn và xe cứu thương cho Ukraine, đồng thời sẽ tham gia quỹ hỗ trợ Ukraine của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Zelensky cho phép ông Yoon đến Ukraine

Ông Ramon Pacheco Pardo - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc của Trường nghiên cứu chính quyền tại Brussels - nhận định chuyến thăm Kiev của ông Yoon là cột mốc quan trọng khi rất ít lãnh đạo cấp cao các nước châu Á đến Ukraine.

Tuy vẫn chưa rõ Hàn Quốc sẽ chuyển hướng viện trợ Ukraine như thế nào, nhưng chuyến thăm này đã thể hiện sự công nhận của chính quyền Kiev với những hỗ trợ từ Seoul.

"Nếu ông Yoon đến Kiev, đó là nhờ ông Zelensky cho phép. Điều đó cho thấy ông Zelensky cảm thấy Hàn Quốc đã làm đủ nhiều để cho phép chuyến thăm diễn ra", ông Pacheco Pardo phân tích.

.

Ông Putin tuyên bố sẽ dùng bom chùm ở Ukraine "nếu cần thiết"Ông Putin tuyên bố sẽ dùng bom chùm ở Ukraine 'nếu cần thiết'

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga có đủ lượng dự trữ bom chùm và nước này có quyền dùng chúng nếu Ukraine triển khai loại vũ khí gây tranh cãi này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên