Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Mỹ bác tin bị quân đội Trung Quốc 'xua đuổi' ở gần Trường Sa

23/12/2020 18:45 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ khẳng định không có chuyện tàu chiến của họ bị Trung Quốc xua đuổi ở gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam và Trung Quốc chỉ đang nỗ lực khẳng định yêu sách phi pháp, quá đáng ở Biển Đông.

Mỹ bác tin bị quân đội Trung Quốc xua đuổi ở gần Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS John S. McCain di chuyển qua Biển Đông ngày 22-12 - Ảnh: Hải quân Mỹ

"Tuyên bố của Trung Quốc về sứ mệnh này là sai. Tàu khu trục USS John S. McCain không bị 'xua đuổi' khỏi lãnh thổ của bất kỳ nước nào" - người phát ngôn hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ, ông Joe Keiley, nhấn mạnh ngày 23-12.

Trước đó một ngày, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu khu trục USS John S. McCain đã có chuyến tuần tra "khẳng định quyền tự do và các quyền hàng hải ở gần quần đảo Trường Sa". 

Cùng ngày 22-12, ông Điền Quân Lý (Tian Jun Li) - người phát ngôn Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc - cho biết các lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã "theo dõi tàu khu trục Mỹ trong cả quá trình và cảnh báo, xua đuổi họ". Vị này ngang ngược nói rằng hành động của Mỹ gây hại cho cái gọi là "chủ quyền và an ninh" của Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc còn giật dòng tít: "Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) xua đuổi tàu chiến Mỹ xâm phạm tại Biển Đông". 

Tuy nhiên, theo báo quân sự Mỹ Stars and Stripes, người phát ngôn hạm đội 7 Joe Keiley ngày 23-12 khẳng định: "Tàu USS John S. McCain đã tiến hành cuộc tuần tra tự do hàng hải này phù hợp với luật quốc tế và đã tiếp tục tiến hành các hoạt động như bình thường trong vùng biển quốc tế".

Mỹ bác tin bị quân đội Trung Quốc xua đuổi ở gần Trường Sa - Ảnh 2.

Ông Ryan T. Easterday, chỉ huy của tàu khu trục USS John S. McCain, đứng quan sát khi con tàu hoạt động ở Biển Đông ngày 22-12 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Keiley nói rằng tuyên bố "xua đuổi" tàu USS John S. McCain trên nằm trong "một chuỗi dài những hành động của Trung Quốc nhằm xuyên tạc các hoạt động hàng hải của Mỹ và khẳng định những yêu sách hàng hải phi pháp, quá đáng của họ" ở Biển Đông.

Những năm qua, Trung Quốc đã xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, phớt lờ luật pháp quốc tế và sự phản đối của các nước. Bắc Kinh còn xây dựng đường băng, các công trình khác cùng nhiều hoạt động quân sự hóa những thực thể này.

Người phát ngôn hạm đội 7 nói rằng hoạt động của tàu USS John S. McCain gần quần đảo Trường Sa ngày 22-12 phản ánh cam kết của hải quân Mỹ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải và việc sử dụng hợp pháp vùng biển khu vực, xem đây là nguyên tắc.

"Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu luật quốc tế cho phép, giống như tàu USS John S. McCain đã làm tại đây" - ông Joe Keiley nhấn mạnh và nói rằng hành vi của Trung Quốc trái ngược với hành vi tuân thủ luật quốc tế của Mỹ.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ tới Trường Sa, Trung Quốc điều quân đội Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ tới Trường Sa, Trung Quốc điều quân đội 'xua đuổi'

TTO - Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS John S. McCain tới Trường Sa tuần tra để 'khẳng định quyền tự do và các quyền hàng hải' khu vực quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc nói đã theo dõi tàu Mỹ từ đầu và tiến hành cảnh báo, xua đuổi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận