Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ tới Trường Sa, Trung Quốc điều quân đội 'xua đuổi'

23/12/2020 09:06 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS John S. McCain tới Trường Sa tuần tra để 'khẳng định quyền tự do và các quyền hàng hải' khu vực quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc nói đã theo dõi tàu Mỹ từ đầu và tiến hành cảnh báo, xua đuổi.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ tới Trường Sa, Trung Quốc điều quân đội xua đuổi - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS John S. McCain trong một cuộc tuần tra ở Biển Đông hồi năm 2017 - Ảnh: AP

"Ngày 22-12, tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã khẳng định quyền tự do và các quyền hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế" - tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nêu.

Tuyên bố này không đề cập vị trí cụ thể tàu khu trục USS John S. McCain hoạt động, chẳng hạn di chuyển gần đảo nhân tạo nào Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, tuyên bố ngày 22-12, ông Điền Quân Lý (Tian Jun Li) - người phát ngôn Chiến khu Nam bộ (một trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc) - nói tàu khu trục John S. McCain đã di chuyển gần quần đảo Trường Sa và hoạt động "mà không có sự cho phép của Trung Quốc".

Ông Điền nói các lực lượng hải quân và không quân thuộc Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc đã tiến hành "theo dõi tàu khu trục Mỹ trong cả quá trình và cảnh báo, xua đuổi họ".

Vị này nói rằng động thái của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng cái gọi là "chủ quyền và an ninh" của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông. Những năm qua Trung Quốc đã xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các nước.

Tuy nhiên, tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh: "Các tuyên bố hàng hải phi pháp tại Biển Đông đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền tự do đi trên biển, gồm quyền tự do hàng hải và bay, thương mại tự do, buôn bán không bị cản trở và cơ hội kinh tế dành cho các quốc gia ven Biển Đông".

Hoạt động trên diễn ra sau khi Mỹ cảnh báo trong một tài liệu công bố tuần trước rằng nước này sẽ "quả quyết hơn" trong việc đối phó Trung Quốc. Tài liệu vạch ra các mục tiêu cho hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên Mỹ trong năm 2021.

Tổ chức Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết hoạt động mới nhất của tàu khu trục USS John S. McCain là chuyến tuần tra thứ 9 trong năm nay, trong đó một tàu hải quân đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Các hoạt động như vậy cũng chạm mức cao nhất trong 5 năm qua. Theo báo South China Morning Post, thời gian gần đây Mỹ đã điều các tàu tới khu vực thường xuyên hơn để tiến hành những hoạt động mà theo Washington là tuần tra tự do hàng hải.

Học giả Trung Quốc tung tin vụ lập ADIZ ở Trường Sa của Việt Nam Học giả Trung Quốc tung tin vụ lập ADIZ ở Trường Sa của Việt Nam

TTO - 'Sáng kiến theo dõi Nam Hải' (SCSPI), một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc, loan tin Bắc Kinh có thể lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam 'nếu máy bay nước ngoài tiếp tục xâm phạm'.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận