Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Mỹ xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể virus mới ở Anh

23/12/2020 06:56 GMT+7

TTO - Các quan chức y tế Mỹ đang tìm cách xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể mới của virus corona ở Anh trong bối cảnh nước này có hơn 320.000 người chết vì COVID-19 và hơn 18 triệu người nhiễm bệnh.

Mỹ xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể virus mới ở Anh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế nỗ lực cứu sống một bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân COVID-19 ở một bệnh viện tại Houston, bang Texas ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 22-12 cho biết Mỹ đã ghi nhận 1 triệu ca mắc mới chỉ trong vòng 6 ngày và số người nhập viện vì COVID-19 tăng mạnh đang khiến nhiều bệnh viện trên cả nước quá tải.

Tại bang California, các bệnh viện trong khu vực Los Angeles đã không còn giường bệnh ở các phòng chăm sóc đặc biệt. Các quan chức y tế đang cảnh báo người dân không nên tụ tập trong các buổi tiệc tùng trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới để tránh quá tải bệnh nhân.

"Nếu bạn muốn tổ chức tiệc tùng trong năm sau với gia đình, bạn bè và những người thân yêu thì bây giờ là thời gian phải tuân thủ các biện pháp giãn cách" - ông Thomas McGinn, phó giám đốc điều hành tại trung tâm y tế Dignity Health bang California, nói.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 22-12 cho biết vẫn chưa phát hiện biến thể mới này tại Mỹ. Cho đến nay, Mỹ đã tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho hơn 600.000 người.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, nhìn nhận cần theo dõi sát tình hình lây nhiễm của biến thể mới nhưng nhấn mạnh rằng các quan chức không nên phản ứng quá mức.

Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm phụ trách COVID-19 của Nhà Trắng cũng đang thảo luận về khả năng sẽ yêu cầu tất cả các hành khách đến từ Anh phải có giấy xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi khởi hành sang Mỹ. Tuy nhiên, Washington hiện chưa có kế hoạch ban hành quy định này, theo nguồn tin của hãng Reuters.

Cuối tuần trước, chính phủ Anh thông báo xác nhận một biến thể mới của virus corona, gọi là VUI-202012/01, có tỉ lệ lây nhiễm cao. Ngay lập tức, một loạt nước trong khu vực châu Âu cũng như trên thế giới đã ban hành lệnh cấm bay hoặc cấm nhập cảnh đối với du khách từ Anh để hạn chế sự lây lan của biến thể mới này.

Moderna và Pfizer thử nghiệm vắc xin COVID-19 với biến thể virus mới Moderna và Pfizer thử nghiệm vắc xin COVID-19 với biến thể virus mới

TTO - Hai hãng dược Mỹ Moderna và Pfizer phát thông báo cho biết đang thử nghiệm vắc xin COVID-19 do họ phát triển với biến thể SARS-CoV-2 tìm thấy ở Anh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận