23/02/2023 18:07 GMT+7

Một năm chiến sự Nga - Ukraine: Phóng viên quốc tế tác nghiệp ra sao?

Bất chấp hiểm nguy rình rập, phóng viên từ khắp nơi trên thế giới vẫn có mặt ở các cung đường Ukraine, mang tin tức mới nhất đến độc giả.

Một năm chiến sự Nga - Ukraine: Phóng viên quốc tế tác nghiệp ra sao? - Ảnh 1.

Phóng viên Richard Engel của Đài NBC News đưa tin trên đường phố Kiev, tháng 3-2022 - Ảnh: NBC News

Hiểm nguy thường trực

Chiều 2-2, nhóm phóng viên Đài CNN do ông Frederik Pleitgen dẫn đầu dừng lại tác nghiệp trên đường phố tại thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine. Đột ngột, hai quả tên lửa liên tục đánh trúng khu đất ngay sau tòa nhà họ đang đứng. Rất may, không có thương vong nào xảy ra và nhóm phóng viên nhanh chóng tìm được hầm trú ẩn nhờ làm theo quy trình an toàn của CNN.

Nhận định về vụ việc nguy hiểm trên, ông Mike McCarthy, phó chủ tịch điều hành kiêm tổng giám đốc CNN International, nói: "Chúng tôi đã rất may mắn khi có một quy trình an toàn tường tận, được kiểm nghiệm ở mức độ cao nhất".

Một năm chiến sự Nga - Ukraine: Phóng viên quốc tế tác nghiệp ra sao? - Ảnh 2.

Ông Pierre Zakrzewski (bên phải), một trong hai phóng viên Đài Fox News tử nạn khi đang tác nghiệp gần Kiev hồi tháng 3-2022 - Ảnh: TWITTER/TREY YINGST

Một năm chiến sự Nga - Ukraine: Phóng viên quốc tế tác nghiệp ra sao? - Ảnh 3.

Bà Oleksandra Kuvshynova, một trong hai phóng viên Đài Fox News tử nạn khi đang tác nghiệp gần Kiev hồi tháng 3-2022 - Ảnh: TWITTER/YONAT FRILING

Tuy nhiên, không phải phóng viên nào cũng may mắn như vậy. Giữa tháng 3-2022, cộng đồng báo chí thế giới cùng chia buồn với gia đình của ông Pierre Zakrzewski, phóng viên ảnh kỳ cựu của Đài truyền hình Fox và đồng nghiệp, bà Oleksandra Kuvshynova. Cả hai thiệt mạng khi chiếc xe chở họ bị trúng đạn ở ngoại ô thủ đô Kiev.

Phóng viên Benjamin Hall, người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn, cũng mất một bên chân, cả hai bàn chân và một bên mắt.

Theo thống kê của Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ), từ năm 2022 đến nay, đã có 15 phóng viên tử nạn tại Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Oleksandr Tkachenko công bố trên trang Telegram cá nhân vào ngày 6-6-2022 rằng con số này lên đến hơn 32 người. Tuy mâu thuẫn với nhau, cả hai số liệu trên đều chỉ ra một sự thật: tác nghiệp tại Ukraine tiềm tàng nguy hiểm không nhỏ với bất kỳ phóng viên nào.

Quyết tâm mang tin tức từ Ukraine đến thế giới

Không vì thế mà các phóng viên chùn bước. Phóng viên Đài Fox News Trey Yingst, đang thực hiện nhiệm vụ tại thành phố Dnipro ở miền trung Ukraine, khẳng định: "Tôi tin chúng tôi có trách nhiệm thu hút người dân quan tâm đến những chuyện đang diễn ra ở đây".

Củng cố quan điểm của đồng nghiệp mình, phóng viên Đài CBS News Scott Pelley chia sẻ: "Sẽ rất nguy hiểm nếu người Mỹ nghĩ rằng mọi việc nằm trong tầm kiểm soát, rằng những điều đang diễn ra ở đây hoàn toàn không ảnh hưởng đến họ. Hậu quả của cuộc chiến là rất lớn, và mức độ nguy hiểm chưa hề giảm kể từ ngày chiến sự nổ ra".

Một năm chiến sự Nga - Ukraine: Phóng viên quốc tế tác nghiệp ra sao? - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình một bản tin hiện dẫn tại Ukraine của phóng viên Trey Yingst trên kênh Fox News

Ngay từ trước khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga bắt đầu, các cơ quan báo chí lớn trên thế giới đã huy động đông đảo phóng viên đến tác nghiệp ở Ukraine.

Mạng lưới tin tức của Đài truyền hình CNN ở Ukraine ban đầu có 75 người, có lúc đỉnh điểm lên tới 120 người, và hiện duy trì khoảng 35 nhân viên thường trực.

Fox News, một đài truyền hình lớn khác của Mỹ, có gần 20 phóng viên túc trực tại Ukraine. Đồng hành cùng họ là đội ngũ khoảng 50 nhà sản xuất, nhiếp ảnh gia, kỹ sư luân phiên nhau đến đây tác nghiệp.

Việc cử phóng viên luân phiên tác nghiệp được các báo, đài cực kỳ coi trọng, giúp phóng viên có thể tạm thư giãn tinh thần trước khi bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo. Nhiều phóng viên nhấn mạnh chỉ khi ở trạng thái tinh thần tốt, họ mới có thể giữ an toàn cho bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn ngoài thực địa.

"Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo tin tức về Ukraine phải nổi bật, đồng thời làm cho người xem không bị chán khi nghe về sự kiện này. Ngay lúc này, đây là câu chuyện quan trọng nhất trên thế giới", ông Holly Williams, phóng viên Đài CBS News, chia sẻ.

Một năm chiến sự Ukraine, chưa thấy lối thoátMột năm chiến sự Ukraine, chưa thấy lối thoát

Tròn một năm xung đột Nga - Ukraine, con đường đến hòa bình vẫn đầy chông gai. Khói lửa vẫn bủa vây khắp Ukraine, khắp nơi là cảnh hoang tàn và đổ nát, hàng chục ngàn người thương vong, hàng triệu dân lành phải rời khỏi đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên