30/09/2020 13:42 GMT+7

Microsoft tố tin tặc Nga đứng sau hầu hết các cuộc tấn công mạng cấp quốc gia

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Microsoft cáo buộc tin tặc Nga đứng sau phần lớn các cuộc tấn công mạng cấp quốc gia nhằm vào khách hàng của họ.

Microsoft tố tin tặc Nga đứng sau hầu hết các cuộc tấn công mạng cấp quốc gia - Ảnh 1.

Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily gần Quảng trưởng đỏ, Mátxcơva, Nga - Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Microsoft cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đã thực hiện 13.000 cảnh báo về các nỗ lực tấn công mạng cấp quốc gia đối với khách hàng của mình trong hai năm qua, với 52% vụ diễn ra từ tháng 7-2019 tới tháng 6-2020 có liên quan đến tin tặc Nga.

Theo đó, tin tặc Nga nhắm tới nhiều mục tiêu như các cuộc bầu cử, Thế vận hội, các tổ chức chính trị ở nhiều quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận, dịch vụ chuyên nghiệp và giáo dục đại học. Các tin tặc có liên hệ với điện Kremlin cũng cố gắng đột nhập vào 16 tổ chức thể thao và chống doping ở ba lục địa trong bối cảnh các vận động viên Nga là tâm điểm của các cuộc điều tra sử dụng doping.

Bên cạnh Nga, Iran chiếm 25% số cảnh báo và Trung Quốc chiếm 12%. Phần còn lại của các cảnh báo tấn công mạng đến từ Triều Tiên và các quốc gia khác.

"Chúng tôi thấy các vụ tấn công ngày càng tinh vi với các kỹ thuật mới. Ngày nay, những kẻ tấn công đang chiến thắng vì họ có nguồn lực tốt, rất quyết tâm và nhanh nhẹn", Tom Burt, phó chủ tịch Microsoft cho biết, đồng thời nhấn mạnh tin tặc nước ngoài tiếp tục nhắm vào các tổ chức liên quan đến chính trị Mỹ trong những tuần gần đây.

Ông Burt cũng cho biết tin tặc Iran đã phát triển mạnh mẽ và gia tăng số lượng các cuộc tấn công trong sáu tháng qua.

Chỉ trong tháng 8-2019, tin tặc Iran đã tấn công 241 tài khoản khách hàng Microsoft có liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, các quan chức Mỹ hiện tại và trước đây, các nhà báo chính trị và những người Iran nổi tiếng sống ở nước ngoài.

Tin tặc tại Trung Quốc cũng "cố gắng thu thập thông tin tình báo về các tổ chức liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ", báo cáo của Microsoft cho hay.

Những tin tặc này cũng tấn công mạng liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu y tế. Trong đó, các tin tặc Trung Quốc đã tấn công một trường đại học (giấu tên) của Mỹ đang nghiên cứu vắc xin COVID-19 hồi tháng 3.

Tuy vậy, Trung Quốc cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công liên quan đến đại dịch. "Trung Quốc, Mỹ và Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng mọi quốc gia trên thế giới đều chịu ít nhất một cuộc tấn công liên quan đến COVID-19", theo báo cáo của Microsoft.

Các bệnh viện cũng gia tăng mối đe dọa bị mã độc tống tiền ransomware tấn công. Khi đó, các tệp hệ thống sẽ bị khóa cho đến khi người dùng trả tiền chuộc.

Ransomware là mối đe dọa "phát triển nhanh nhất" trong lĩnh vực tội phạm mạng, phó chủ tịch Microsoft cho biết.

Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu phòng nghiên cứu vắc xin Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu phòng nghiên cứu vắc xin

TTO - Hiện có khoảng 10 dự án vắc xin ngừa COVID-19 ở Tây Ban Nha. Báo Tây Ban Nha cho biết tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu từ các phòng nghiên cứu vắc xin của nước này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên