31/07/2020 10:42 GMT+7

Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19

D. KIM THOA - BẢO DUY
D. KIM THOA - BẢO DUY

TTO - Nguồn tin độc quyền của Reuters cho biết phía Mỹ tin rằng tin tặc có liên quan chính phủ Trung Quốc đã tấn công hãng dược Moderna, hãng nghiên cứu phát triển văcxin hàng đầu của Mỹ.

Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Trụ sở hãng công nghệ sinh học Moderna Therapeutics tại Cambridge, bang Massachusetts của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức an ninh Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động tấn công mạng từ Trung Quốc tiết lộ với họ về vụ tấn công mạng xảy ra với Moderna nhằm đánh cắp các dữ liệu.

Tuy nhiên do tính chất nhạy cảm của sự việc, Reuters không thể nêu tên vị quan chức và nguồn tin cũng chưa cung cấp được nhiều thông tin chi tiết hơn về sự việc.

Tuần trước Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng ngày 7-7 với 2 công dân Trung Quốc là Li Xiaoyu và Dong Jiazhi bị buộc tội làm gián điệp ở Mỹ.

Trong số các mục tiêu bị những người này do thám trong cả chục năm qua ở Mỹ, có 3 mục tiêu gần đây liên quan tới công tác nghiên cứu y học nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Cáo trạng của tòa Mỹ nêu các tin tặc Trung Quốc đã "tiến hành do thám" với mạng máy tính của một hãng công nghệ sinh học ở Massachusetts, cũng là hãng trong tháng 1 công bố đang tiến hành nghiên cứu văcxin ngừa COVID-19.

Moderna là hãng công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts. Trong tháng 1 năm nay hãng này đã công bố có một ứng cử viên tiềm năng văcxin ngừa COVID-19.

Hãng Moderna xác nhận với Reuters việc công ty này đã liên hệ với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và cũng đã được thông báo về "các hoạt động do thám thông tin" khả nghi của nhóm tin tặc được đề cập trong cáo trạng tuần trước của Bộ Tư pháp.

Người phát ngôn của Moderna cho biết công ty này vẫn rất cảnh giác trước các nguy cơ tấn công mạng, tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng để đánh giá mức độ nguy cơ và bảo vệ các thông tin giá trị của họ.

FBI và Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về các công ty bị hacker Trung Quốc tấn công.

Hiện tại, văcxin của hãng Moderna là một trong những văcxin triển vọng được công bố sớm nhất và cũng là loại văcxin được chính quyền ông Trump kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho công cuộc kiểm soát đại dịch COVID-19.

Chính phủ liên bang Mỹ vẫn đang hỗ trợ Moderna trong quá trình phát triển văcxin này với khoản đầu tư gần 1 tỉ USD và hỗ trợ công ty này thực hiện chương trình thử nghiệm quy mô lớn lên tới 30.000 người vừa bắt đầu trong tháng này.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực có thể trong cuộc đua tìm kiếm văcxin ngừa virus corona toàn cầu.

Liên quan sự việc, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nhắc lại những tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói "Trung Quốc từ lâu đã là một nạn nhân chịu nhiều tổn thất của nạn trộm cắp và tấn công mạng". Họ cũng khẳng định Trung Quốc "kiên quyết phản đối và chống lại" những hành động này.

Chính phủ Trung Quốc cho tới nay vẫn luôn khẳng định không liên quan tới bất cứ vụ tấn công mạng nào. Reuters cho biết người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc không trả lời những câu hỏi cụ thể họ nêu trong email.

Phản ứng trước thông tin này, phát biểu trong cuộc họp báo chiều 31-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã phủ nhận các cáo buộc của Mỹ. Ông này nhấn mạnh các cáo buộc của Washington là "vô căn cứ" và "không có bằng chứng xác đáng", khẳng định Trung Quốc không tham gia vào các hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ như vậy.

Nghi ngờ dữ liệu ban đầu về hiệu quả vắcxin COVID-19 của Hãng Moderna Nghi ngờ dữ liệu ban đầu về hiệu quả vắcxin COVID-19 của Hãng Moderna

TTO - Stat News, trang tin tức định hướng sức khỏe của Mỹ, cho rằng những dữ liệu ban đầu về vắcxin COVID-19 của Moderna là không đủ để đánh giá tính hiệu quả và cho rằng công ty đã không cung cấp đầy đủ thông tin về loại vắcxin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên