Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Nghi ngờ dữ liệu ban đầu về hiệu quả vắcxin COVID-19 của Hãng Moderna

20/05/2020 06:19 GMT+7

TTO - Stat News, trang tin tức định hướng sức khỏe của Mỹ, cho rằng những dữ liệu ban đầu về vắcxin COVID-19 của Moderna là không đủ để đánh giá tính hiệu quả và cho rằng công ty đã không cung cấp đầy đủ thông tin về loại vắcxin này.

Nghi ngờ dữ liệu ban đầu về hiệu quả vắcxin COVID-19 của Hãng Moderna - Ảnh 1.

Trụ sở của Công ty công nghệ sinh học Moderna, đang phát triển vắcxin chống virus corona, tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu từ một thử nghiệm nhỏ, an toàn trong giai đoạn ban đầu về vắcxin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts không cung cấp dữ liệu quan trọng cần thiết để đánh giá hiệu quả của vắcxin, trang Stat News dẫn lời các chuyên gia vào ngày 19-5.

Trang tin Stat News lưu ý rằng các vấn đề liên quan đến vắcxin trên như thiếu dữ liệu về phản ứng với thuốc của các bệnh nhân khác trong nghiên cứu 45 đối tượng này.

Một vấn đề khác là việc thiếu thông tin về độ tuổi của 8 đối tượng có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong thử nghiệm vắcxin COVID-19 của công ty trong bối cảnh mối quan tâm về tỉ lệ tử vong của dịch bệnh đối với người lớn tuổi.

Ngoài ra, bản báo cáo của Moderna cũng thiếu phần bình luận của đối tác trong nghiên cứu vắcxin là Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ.

Các chuyên gia nói với trang Stat rằng dữ liệu của Moderna chỉ dựa trên phản ứng ban đầu của các tình nguyện viên về vắcxin, do đó vẫn chưa rõ thời gian miễn dịch nhờ vắcxin sẽ kéo dài trong bao lâu.

Moderna vẫn chưa bình luận gì về các thông tin đăng trên trang Stat News, theo Hãng tin Reuters. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này lúc đóng cửa sàn giao dịch vào cuối ngày 19-5 đã giảm 10,4% xuống 71,67 USD.

Trước đó, ngày 18-5, Công ty công nghệ Moderna cho biết các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với vắcxin tiềm năng trong phòng ngừa COVID-19, mRNA-1273, và kết quả cho thấy nhiều hứa hẹn ở giai đoạn 1.

Moderna nói rằng 8 tình nguyện viên khỏe mạnh tham gia thử nghiệm cho thấy mRNA-1273 là an toàn và gây ra phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thông tin này đã khiến cổ phiếu của Moderna tăng 20% trong ngày 18-5.

Trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ sau 2 tháng hoãn vì dịch COVID-19 Trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ sau 2 tháng hoãn vì dịch COVID-19

TTO - Hôm nay 19-5, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 đã được trao cho các nhà khoa học nữ nghiên cứu về bệnh cúm và nhân nuôi giống cây dược liệu.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận