Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ sau 2 tháng hoãn vì dịch COVID-19

19/05/2020 20:44 GMT+7

TTO - Hôm nay 19-5, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 đã được trao cho các nhà khoa học nữ nghiên cứu về bệnh cúm và nhân nuôi giống cây dược liệu.

Trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ sau 2 tháng hoãn vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đại diện tập thể phòng thí nghiệm cúm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và PGS.TS Trần Thị Thu Hà tại lễ trao giải thưởng ngày 19-5, cùng nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Ảnh: MC

Đây là giải thưởng được trao thường niên cho các nhà khoa học nữ vào dịp 8-3. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ trao thưởng đã được hoãn lại để trao đúng dịp Ngày khoa học Việt Nam (18-5) và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5).

Giải thưởng năm nay được trao cho tập thể các nhà khoa học nữ của phòng thí nghiệm cúm Khoa virus, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, với các nghiên cứu nhằm giảm gánh nặng của bệnh cúm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ở hạng mục giải cá nhân, giải thưởng được trao cho PGS.TS Trần Thị Thu Hà - viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển lâm nghiệp Trường ĐH Nông lâm, ĐH Thái Nguyên - với thành công nổi bật trong nhân nuôi các loài cây dược liệu và lâm nghiệp, với 12 giống dược liệu quý được Nhà nước cấp bằng bảo hộ.

Theo bà Nguyễn Thị Doan, nguyên phó chủ tịch nước, chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, từ nhiều năm nay giải thưởng đã mang sứ mệnh tôn vinh, cổ vũ các nhà khoa học nữ say mê nghiên cứu, đóng góp trí tuệ để nâng chất lượng cuộc sống thông qua nghiên cứu khoa học.

Từ năm 1985 đến nay đã có 19 tập thể và 48 nhà khoa học nữ được trao giải thưởng này.

Tôn vinh các nhà khoa học có nhiều đóng góp phòng chống COVID-19 Tôn vinh các nhà khoa học có nhiều đóng góp phòng chống COVID-19

TTO - Hơn 250.000 test xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất đã được cung cấp cho cả nước. Sản phẩm bán được đến 8 quốc gia với hơn 20.000 test, 12 nước khác đang trong quá trình đàm phán để mua sản phẩm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận