19/05/2020 17:05 GMT+7

Trung Quốc tố Mỹ 'vu khống' WHO để trốn trách nhiệm với COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung Quốc ngày 19-5 đã phản ứng lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng Mỹ đang cố trốn trách nhiệm trong việc xử lý dịch bệnh COVID-19.

Trung Quốc tố Mỹ vu khống WHO để trốn trách nhiệm với COVID-19 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: KYODO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 19-5 tuyên bố lá thư do Tổng thống Trump gửi tới tổng giám đốc WHO là "vu khống".

"Lá thư do lãnh đạo Mỹ công bố đầy những cụm từ gợi ý, có thể, có khả năng và đang cố gắng đánh lạc hướng dư luận thông qua phương pháp tuyệt vời này. Mục tiêu là để bôi nhọ và nói xấu các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm trong cách xử lý dịch bệnh yếu kém của nước này", ông Triệu tuyên bố trong buổi họp báo thường kỳ.

Ngoài ra, ông Triệu cũng cho rằng Mỹ đang vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi quyết định ngừng đóng góp cho WHO.

Hôm 18-5, Tổng thống Trump đã gửi bức thư dài 4 trang cho tổng giám đốc WHO. Trong đó, ông Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Tổng thống Mỹ đã nêu rõ từng luận điểm với các mốc thời gian cụ thể trong thư cho những cáo buộc của chính quyền Mỹ đối với các "sai lầm liên tục" của WHO và người đứng đầu tổ chức này kể từ khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát.

Ông Trump nhắc lại quyết định ngày 14-4 của mình về việc Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra về cách "phản ứng thất bại" của WHO trước dịch COVID-19.

Ông cũng cáo buộc WHO "liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa", trong đó có các báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO

TTO - Trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18-5 gửi tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên