18/05/2020 23:30 GMT+7

Mỹ: Thất bại của WHO trong chống dịch làm nhiều người thiệt mạng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 18-5, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cáo buộc thất bại của WHO đã làm chết nhiều người và đòi buộc trách nhiệm đối với tổ chức này.

Mỹ: Thất bại của WHO trong chống dịch làm nhiều người thiệt mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải rõ ràng về việc một trong những lý do đầu tiên khiến dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát là thất bại của tổ chức này (WHO) trong việc nắm bắt thông tin mà thế giới cần, và thất bại này gây thiệt hại nhiều mạng người" - ông Azar nói trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến WHA - cơ quan hoạch định chính sách của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Không chỉ kêu gọi WHO thay đổi để minh bạch và hiệu quả hơn, bộ trưởng Mỹ đòi buộc trách nhiệm tổ chức này. 

Ông cũng ủng hộ việc điều tra độc lập "trong mọi mặt" về phản ứng của WHO trước dịch bệnh. Washington thời gian qua cáo buộc WHO quá thân thiết với Trung Quốc và phạm nhiều sai lầm trong xử lý dịch.

Dù không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, ông Azar nói: "Trong một nỗ lực rành rành nhằm che đậy sự bùng phát dịch bệnh, ít nhất một quốc gia thành viên đã chế giễu các cam kết minh bạch, gây thiệt hại khủng khiếp cho cả thế giới".

Theo ông, các nước đang tập trung đối phó với đại dịch COVID-19 và cần "một WHO hiệu quả hơn ngay bây giờ" để thắng cuộc chiến.

Trước đó, tại cuộc họp, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cam kết mở cuộc điều tra độc lập càng sớm càng tốt, theo hãng tin AFP.

"Tôi sẽ khởi động đánh giá độc lập trong thời gian sớm nhất để đánh giá những kinh nghiệm và bài học có được, đồng thời đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện sự chuẩn bị và phản ứng của toàn cầu và mỗi quốc gia trước đại dịch" - ông Tedros phát biểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này ủng hộ "đánh giá toàn diện" về phản ứng toàn cầu trước dịch bệnh sau khi đã kiểm soát được dịch, nhưng nói rằng cuộc điều tra nên chú trọng vào việc rút kết kinh nghiệm và cải thiện những thiếu sót.

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19? Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19?

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này ủng hộ "đánh giá toàn diện" về phản ứng toàn cầu với dịch bệnh COVID-19 sau khi đã kiểm soát được dịch.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên