Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Cố vấn ông Trump cáo buộc Trung Quốc gieo rắc COVID-19 qua đường hàng không

18/05/2020 11:14 GMT+7

TTO - Lại thêm một quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng chỉ trích gay gắt Trung Quốc vì đại dịch COVID-19, lần này là ông Peter Navarro, một trong những cố vấn kinh tế cao cấp nhất của ông Trump.

Cố vấn ông Trump cáo buộc Trung Quốc gieo rắc COVID-19 qua đường hàng không - Ảnh 1.

Ông Peter Navarro, cố vấn kinh tế và thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 27-3 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang web của chương trình Good Morning America, xuất hiện trong chương trình truyền hình "This Week" của Đài ABC (Mỹ) ngày 17-5, ông Peter Navarro phê phán cách ứng phó đại dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Vị cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh che giấu dịch bệnh, do đó gây tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù trong chương trình truyền hình, ông Peter Navarro không trực tiếp cáo buộc Trung Quốc cố tình gây ra dịch bệnh hòng làm cho kinh tế Mỹ điêu đứng, song ông cho rằng Bắc Kinh đã không thể ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh và lừa dối các nước khác về mức độ nghiêm trọng của dịch.

"Trung Quốc, nấp sau lá chắn của Tổ chức Y tế thế giới trong hai tháng, che giấu virus với thế giới, sau đó gửi đi hàng trăm ngàn người Trung Quốc trên các máy bay tới Milan, New York và trên toàn thế giới để gieo rắc nó", ông Navaro cáo buộc nhưng không cung cấp bằng chứng nào cho thấy hoạt động đi lại này là do chính phủ Trung Quốc chỉ đạo.

"Nhẽ ra họ phải kìm nó ở Vũ Hán, nhưng thay vì thế nó đã trở thành một đại dịch", ông nói tiếp. "Vậy nên đó là lý do vì sao tôi nói người Trung Quốc đã gây ra dịch bệnh cho người Mỹ và giờ họ phải chịu trách nhiệm", cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump cáo buộc.

Ông Navarro hiện là giám đốc Văn phòng Chính sách giao thương và sản xuất của Nhà Trắng, cơ quan chỉ đạo các chương trình mua sắm trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ y tế của chính phủ Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Từ cuối tháng 1, ông Navarro là một trong những cố vấn đầu tiên của Nhà Trắng báo động về nguy cơ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát thành một đại dịch toàn diện.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 3.000 tỉ USD giảm thiểu tác động COVID-19 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 3.000 tỉ USD giảm thiểu tác động COVID-19

TTO - Hạ viện Mỹ ngày 15-5 đã thông qua dự luật do Đảng Dân chủ đề xuất trị giá 3.000 tỉ USD để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với chính quyền các bang, doanh nghiệp và người dân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận