Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19?

18/05/2020 19:38 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này ủng hộ "đánh giá toàn diện" về phản ứng toàn cầu với dịch bệnh COVID-19 sau khi đã kiểm soát được dịch.

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ điều tra về dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu qua màn hình tại cuộc họp trực tuyến ngày 18-5 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) - cơ quan hoạch định chính sách của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tập nói rằng Bắc Kinh "luôn có thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm, chia sẻ kịp thời thông tin về dịch COVID-19".

Cuộc họp WHA lần đầu tiên tổ chức trực tuyến nhằm thảo luận một nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra để kêu gọi "đánh giá toàn diện, độc lập, vô tư" về phải ứng toàn cầu với dịch bệnh COVID-19.

Trong bài phát biểu, ông Tập nói rằng cuộc điều tra nên chú trọng vào việc đúc kết kinh nghiệm và cải thiện những thiếu sót.

Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ 2 tỉ USD trong vòng 2 năm để giúp chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, xã hội tại những nước bị ảnh hưởng, đặc biệt là các nước đang phát triển, theo báo China Daily.

Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cam kết mở cuộc điều tra độc lập càng sớm càng tốt, theo Hãng tin AFP.

"Tôi sẽ khởi động đánh giá độc lập trong thời gian sớm nhất để xem xét những kinh nghiệm, bài học, từ đó đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện sự chuẩn bị cũng như phản ứng của toàn cầu và mỗi quốc gia trước đại dịch" - ông Tedros nói.

Chính phủ nhiều nước, đặc biệt là Mỹ và Úc, trong vài tuần qua đã thúc đẩy điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch COVID-19, hiện đang là tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, đồng thời liên tục nhắc đến giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc che đậy thông tin, khẳng định họ đã luôn chia sẻ thông tin về dịch COVID-19 kịp thời với WHO và các quốc gia khác.

Đài Loan vẫn không được mời dự WHA, dời nỗ lực gia nhập WHO về cuối năm Đài Loan vẫn không được mời dự WHA, dời nỗ lực gia nhập WHO về cuối năm

TTO - Ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ, hòn đảo này vẫn không nhận được lời mời tham gia cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), diễn ra ngày 18-5, vì áp lực từ Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận