Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Đài Loan vẫn không được mời dự WHA, dời nỗ lực gia nhập WHO về cuối năm

18/05/2020 15:35 GMT+7

TTO - Ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ, hòn đảo này vẫn không nhận được lời mời tham gia cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), diễn ra ngày 18-5, vì áp lực từ Trung Quốc.

Đài Loan vẫn không được mời dự WHA, dời nỗ lực gia nhập WHO về cuối năm - Ảnh 1.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu - Ảnh: REUTERS

"Bất chấp tất cả những nỗ lực của chúng tôi và sự ủng hộ quốc tế chưa từng có, Đài Loan đã không nhận được lời mời tham gia", ông Wu nói với các phóng viên trong sáng 18-5.

"Cơ quan ngoại giao bày tỏ sự hối tiếc cũng như không hài lòng mạnh mẽ trước việc Ban thư ký WHO đã chịu áp lực từ chính phủ Trung Quốc và tiếp tục phớt lờ quyền lợi y tế của 23 triệu người dân Đài Loan", ông Wu nói thêm.

Đài Loan, chưa phải là thành viên của WHO, đã vận động hành lang để có thể tham gia vào cuộc họp của Đại Hội đồng Y tế thế giới (WHA), cơ quan hoạch định chính sách của WHO, diễn ra vào chiều 18-5.

Chính quyền hòn đảo cho rằng loại Đài Loan khỏi cuộc họp sẽ tạo ra khoảng cách trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch COVID-19, theo Hãng tin Reuters.

Đài Loan nói rằng họ muốn chia sẻ với thế giới về kinh nghiệm chống dịch thành công, vì cho đến lúc này hòn đảo chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm và 7 ca tử vong nhờ vào các biện pháp ngăn chặn từ sớm.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Đài Loan tham dự hội nghị, trừ khi hòn đảo chấp nhận là một phần của Trung Quốc. Đài Bắc ngày 15-5 đã từ chối "điều kiện không tồn tại" này của Bắc Kinh.

Cả Trung Quốc lẫn WHO đều nói rằng Đài Loan đã nhận được sự giúp đỡ cũng như thông tin cần thiết trong suốt đại dịch. Đài Loan đã tranh cãi về lập luận này.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ "can thiệp vào tình hình nội bộ" khi gần đây Washington lên tiếng ủng hộ vùng lãnh thổ Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, tham gia WHA, cũng như kêu gọi phục hồi vị trí quan sát viên tại WHO cho Đài Loan.

Trung Quốc nói rằng nước này "có quyền để đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế". Trong khi Đài Loan khẳng định chỉ có chính quyền của hòn đảo mới có thể đại diện cho Đài Loan.

Đài Loan từng tham dự WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016 khi quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ấm hơn bây giờ. Tuy nhiên, tư cách này của hòn đảo đã bị loại bỏ trước áp lực từ Trung Quốc sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan.

Dù vậy, Đài Loan vẫn khẳng định sẽ không từ bỏ nỗ lực để trở thành thành viên WHO. Ông Wu ngày 18-5 nói rằng chính quyền hòn đảo đã đồng ý với các nước có cùng mong muốn Đài Loan gia nhập WHO, rằng sẽ đặt lại vấn đề này vào cuối năm nay khi các cuộc họp WHA diễn ra bình thường để đảm bảo sẽ có cuộc thảo luận đầy đủ và cởi mở.

Đài Loan từ chối chấp nhận Đài Loan từ chối chấp nhận 'Một Trung Quốc' để vào WHO

TTO - Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung ngày 15-5 từ chối điều kiện của Trung Quốc - chấp nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc - để Đài Loan có thể gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận