Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện tiếp tục kiểm soát chặt lây nhiễm COVID-19

18/05/2020 11:17 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm COVID-19 với tinh thần quyết liệt của lãnh đạo bệnh viện, tự giác thực hiện của nhân viên y tế và cả người bệnh, thân nhân người bệnh.

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện tiếp tục kiểm soát chặt lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Kiểm soát thân nhiệt đối với tất cả những người ra vào tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Theo đó Sở Y tế TP.HCM đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục duy trì việc đo thân nhiệt, sàng lọc, phân luồng, tầm soát triệu chứng viêm đường hô hấp, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh khi đến cơ sở khám, chữa bệnh.

Cụ thể các cơ sở khám chữa bệnh cần có những hoạt động cải tiến tốt hơn như đo thân nhiệt từ xa bằng tia hồng ngoại, máy rửa tay tự động, ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế trong thời gian sắp tới.

Vị trí rửa tay hoặc sát trùng tay phải xuất hiện trong khuôn viên bệnh viện, từ khu vực khoa khám bệnh cho đến các khoa nội trú. Nhà vệ sinh của bệnh viện cũng được đầu tư nâng cấp, sạch hơn, thông thoáng hơn hoạt động rất cần thiết trong thời gian sắp tới.

Hiện nay số lượt người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đang tăng dần và sẽ trở về hình ảnh đông đúc như trước đây. Nếu bệnh viện vẫn duy trì các biện pháp để hạn chế tiếp xúc gần là rất đáng hoan nghênh.

Ngoài ra Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện trong thời gian sắp tới nên thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt, đăng ký khám bệnh theo giờ hẹn trước, lãnh đạo bệnh viện giao ban trực tuyến với các khoa, phòng, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người bệnh bị di chứng khó đi lại được...

Những hoạt động trên rất cần được các bệnh viện trên địa bàn thành phố duy trì để phát huy các hiệu quả mong muốn không chỉ đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn phát huy tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện.

Tính đến 8h sáng 18-5, tổng số trường hợp mắc COVID-19 của TP.HCM được xác định là 55 trường hợp, hiện chỉ có 3 ca đang điều trị.

Trong đó bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM với tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng. Riêng bệnh nhân 271 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, hiện tại tạm ổn, tỉnh táo, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống được, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục theo dõi, điều trị.

TP.HCM có thêm bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM có thêm bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

TTO - Việc xây dựng bộ tiêu chí này nhằm giúp các cơ sở khám chữa bệnh có thêm một công cụ hữu ích phục vụ công tác quản lý rủi ro lây nhiễm chéo trong môi trường chăm sóc người bệnh, sẵn sàng tiến tới chung sống an toàn với dịch COVID-19.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận