Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bộ Chính trị: Kiên quyết kiểm soát lây nhiễm COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

21/03/2020 20:06 GMT+7

TTO - Động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng chống dịch.

Bộ Chính trị: Kiên quyết kiểm soát lây nhiễm COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân - Ảnh 1.

Bộ Chính trị họp về công tác phòng, chống dịch bệnh ngày 20-3 - Ảnh: CHÍNH PHỦ

Thông tin được đưa trong Thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, thay mặt Bộ Chính trị, ký ban hành ngày 21-3-2020. 

Theo đó, Bộ Chính trị đánh giá dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, bùng phát ở nhiều quốc gia. Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Tình hình này đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, nên tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng.

Không để dịch bùng phát, hỗ trợ doanh nghiệp và chăm lo người dân

Để đảm bảo hiệu quả, toàn hệ thống tập trung phòng chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát. Gắn với thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế.

Theo đó, để đạt được, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước. Thực hiện với nguyên tắc: ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19.

Hạn chế nguồn lây, khoanh vùng dập dịch

Cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng chống dịch trong tình huống dịch bùng phát mạnh.

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch. Có chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời những người tham gia phòng chống dịch. Các địa phương có dịch phải ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để chống dịch, dập dịch.

Hỗ trợ người lao động tạm ngừng việc, người Việt ở nước ngoài

Tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch bệnh.

Động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động phải tạm ngừng việc, những người trong vùng dịch; phối hợp với các nước hỗ trợ kịp thời người Việt Nam ở nước ngoài.

Tiếp tục chỉ đạo việc xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh; có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân.

Trao đổi thông tin đối ngoại với các nước về phòng, chống dịch

Thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại, ngoại giao, đặc biệt là các hoạt động ngoại giao của ASEAN. Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác phòng chống dịch bệnh; thông tin kịp thời, thường xuyên để các nước hiểu được chủ trương, chính sách của ta trong quá trình phòng chống dịch bệnh.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và các nội dung chỉ đạo trong điện của Thường trực Ban Bí thư ngày 14-3-2020 về tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở.

Trong thời điểm khó khăn và phức tạp này, Bộ Chính trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam ta nhất định chiến thắng đại dịch COVID-19.

Bộ Chính trị họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 Bộ Chính trị họp về công tác phòng chống dịch COVID-19

TTO - Sáng 20-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận