21/03/2020 17:43 GMT+7

Ba mẹ tôi đã khóc nhưng 'tôi xin lên đường' chở người cách ly

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Anh Minh ngồi trước mặt chúng tôi với chiếc khẩu trang đứt một bên quai. Đó là chiếc khẩu trang thứ 5 mà anh đã thay sau một ngày lăn lộn đưa đón khách.

Ba mẹ tôi đã khóc nhưng tôi xin lên đường chở người cách ly - Ảnh 1.

Nhóm tài xế tình nguyện khuân vác hành lý, đưa đón khách từ khách sạn về nơi cách ly tại Hội An - Ảnh: B.D.

Khi phát hiện các ca dương tính với COVID-19, lời kêu gọi dân góp sức được chính quyền Hội An phát đi, ba chiếc xe Ford Transit loại 16 chỗ vốn là "cần câu cơm" được anh Nguyễn Trí Minh - giám đốc Công ty du lịch Minh Travel - cùng mấy anh em tài xế nổ máy hướng đến sân bay Đà Nẵng.

Thâu đêm

Anh Minh gỡ khẩu trang khỏi khuôn mặt lấy hơi. "Tụi tôi đi từ rạng sáng tới giờ mà vẫn còn mấy chuyến nữa cần chuyển từ khách sạn về khu tập trung. Tối nay tiếp tục trực thâu đêm, cứ có điện thoại từ chính quyền là anh em lại sẵn sàng: tôi xin lên đường" - anh Minh nói.

Một nhân viên y tế túc trực tại khu cách ly tập trung cho người nước ngoài số 1 Cửa Đại kể rằng việc thuyết phục khách đi cách ly rất khó.

"Đêm hôm trước khi được thông báo phải tiến hành cách ly do cùng chuyến bay với người nhiễm COVID-19, một tốp khách từ châu Âu nhất quyết không chịu rời nơi lưu trú. Lý do được đưa ra là họ không phải người bệnh, lại tới Hội An để du lịch.

Anh em phải mất hai ngày vận động, thậm chí mua đồ ăn, bia về tận khu khách ở để trò chuyện thì họ mới chấp nhận lên xe" - anh Minh nói.

Giúp thành phố thì công việc sẽ trở lại

Ở tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận các ca dương tính, hàng trăm người đang bị cách ly, trong đó phố cổ Hội An có hơn 100 khách nước ngoài bị kẹt bởi đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch phụ trách UBND TP Hội An - nói khi số người phải đưa đi cách ly tăng cấp số nhân, chính quyền rất khó huy động đủ đội ngũ phục vụ. Đặc biệt xe chở người cách ly và đội ngũ tài xế.

"Chúng tôi chỉ còn cách phát thông báo kêu gọi bà con Hội An san sẻ" - ông Sơn nói.

Lời kêu gọi của chính quyền đã nhận được sự hồi đáp rất lớn từ người dân Hội An. Những tài xế, người tình nguyện như anh Minh phải tự cách ly ở một ngôi nhà nhỏ, cách xa gia đình để lao vào "điểm nóng".

Anh Minh nói rằng ba mẹ anh đã khóc và ngăn anh tham gia chở người cách ly. Nhưng anh quan niệm: "Chúng ta phải giúp thành phố lúc này, dịch càng qua sớm thì công việc anh em mình cũng sẽ trở lại. Mọi người sẽ có công ăn việc làm, có thu nhập nuôi gia đình".

Lời đề nghị của anh Minh được bốn tài xế của công ty ủng hộ, cả nhóm đã tự nguyện lên đường. Ngoài việc chở khách, nhóm này còn kiêm luôn phiên dịch, bưng bê đồ đạc phục vụ khách từ nơi lưu trú về khu tập trung.

"Chúng tôi động viên nhau rằng cái tình người Hội An lâu nay là vậy. Mình giúp người cũng là giúp cho mình, dịch qua nhanh thì công việc mới trở lại" - Phạm Đình Nghĩa, một tài xế tự nguyện, nói.

Tài xế Hoàng Ngọc Tuấn kể mỗi lần khách hết thời gian cách ly, anh em chở họ ra sân bay thì họ vui lắm. Nhiều người còn xin số điện thoại, ôm lấy từng thành viên để tạm biệt và hứa sẽ quay lại khi dịch qua đi.

Y bác sĩ tình nguyện ở Sơn Lôi: Y bác sĩ tình nguyện ở Sơn Lôi: 'Tin rằng dịch sẽ sớm được đẩy lùi'

TTO - "Nếu nói không lo lắng, không sợ thì chúng tôi nói dối. Nhưng chúng tôi có trách nhiệm y đức, có lòng trắc ẩn và niềm tin dịch sẽ được đẩy lùi".

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên