19/02/2020 14:51 GMT+7

Y bác sĩ tình nguyện ở Sơn Lôi: 'Tin rằng dịch sẽ sớm được đẩy lùi'

MINH HẢI
MINH HẢI

TTO - "Nếu nói không lo lắng, không sợ thì chúng tôi nói dối. Nhưng chúng tôi có trách nhiệm y đức, có lòng trắc ẩn và niềm tin dịch sẽ được đẩy lùi".

Y bác sĩ tình nguyện ở Sơn Lôi: Tin rằng dịch sẽ sớm được đẩy lùi - Ảnh 1.

160 y bác sĩ của tỉnh Vĩnh Phúc tình nguyện tiên phong vào xã Sơn Lôi để dập dịch hôm 13-2 - Ảnh: MINH HẢI

Cắn vội chiếc bánh mì dở, A.K. mở điện thoại nhắn nốt dòng tin căn dặn vợ vệ sinh nhà cửa, chăm sóc con và đeo khẩu trang khi ra đường rồi lại tiếp tục đọc thêm tin tức của Bộ Y tế.

"Khi biết tôi tình nguyện đăng ký vào đội tiên phong, vợ có ý giận dỗi rồi nằm khóc. Sau khi nghe giải thích cặn kẽ, cô ấy thôi khóc nhưng vẫn rất lo lắng, ngày nào cũng nhắn tin hỏi thăm tình hình", A.K. chia sẻ.

A.K. là một trong số 160 cán bộ chuyên môn, bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên… từ các bệnh viện Trung ương và bệnh viện thuộc các bộ, ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tiên phong về huyện Bình Xuyên để hỗ trợ người dân nâng cao khả năng phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Xuống xã Sơn Lôi, họ được chia thành nhiều tốp nhỏ, phân chia ca trực, dựng lán trại tại 12 điểm chốt xung quanh xã và tại các trạm y tế của huyện Bình Xuyên. Mấy anh em dựng trại bằng lều bạt, bên trong có đầy đủ các dụng cụ cần thiết để sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống y tế bất ngờ nào.

Mỗi ngày, đội tiên phong đều họp để phổ biến kiến thức, phân công ca trực và công việc. Phần lớn thời gian trong ngày họ thực hiện đo thân nhiệt người ra vào, khử khuẩn người và phương tiện qua lại các chốt; đồng thời tuyên truyền kiến thức, giúp người dân hiểu rõ về virus corona, cách phòng tránh dịch bệnh và bảo vệ bản thân cũng gia đình.

Những lúc rảnh, họ không quên xem tin tức, cập nhật kiến thức mới về virus và dịch bệnh.

Có một điều đáng sợ hơn cả dịch bệnh chính là thiếu kiến thức về nó. Khi người dân hiểu về virus, cách thức lan truyền và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh, phối hợp tốt với các bộ phận an ninh và y tế thì không có gì đáng ngại nữa.

A.K.

Theo những gì A.K quan sát kể từ ngày xuống xã, nhịp sống của người dân Sơn Lôi khá bình lặng. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều diễn ra bình thường nhưng rất ít người ra đường, trừ khi đi chợ (cũng trong xã) mua đồ ăn.

"Người dân ở đây quý anh em lắm. Các bác ra mời vào ăn cơm, mang hoa quả ra chốt. Có bác còn nhận giặt quần áo giúp nếu đồ bị bẩn, mang củi ra để sưởi mấy hôm trời lạnh", nhưng A.K. và các anh em không muốn phiền bà con mà đều tự túc ăn uống, giặt giũ.

Mỗi ngày sẽ có một cán bộ y tế đi mua cơm hoặc thực phẩm ở gần đó mang về chốt tự nấu ăn, quần áo bẩn cũng được gom lại mang ra điểm tập trung để giặt. "Mình ở đây là để giúp bà con, không thể thêm gánh nặng cho họ".

Một số đoàn thể và cá nhân mang đồ từ thiện đến đều theo trật tự, thông qua UBND huyện hoặc xã để phân phát tới từng gia đình, không có chuyện tụ tập đông người để nhận đồ như thường thấy.

A.K. chia sẻ, các cán bộ y tế nam cảm thấy việc ăn ngủ nghỉ ở điểm chốt khá bình thường, cán bộ nữ sẽ có nhiều bất tiện hơn. Nhưng tất cả đều động viên nhau cố gắng. Hết ca trực tại chốt, các cán bộ y tế sẽ trở về điểm tập trung riêng. Mọi người đều nâng cao ý thức vệ sinh, tự giác thực hiện cách ly để ngăn dịch bệnh lây lan.

Mong muốn lớn nhất của A.K. và đồng đội thời điểm này là nắng lên và không có ca nhiễm mới. Hai ngày gần đây trời gió lạnh nên cũng đã hết nồm, những ngày trước, không khí ẩm, mọi thứ đều như ướt sũng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản thuốc men và dụng cụ y tế.

Khi được hỏi về cảm xúc khi đứng trong đội tiên phong xuống vùng dịch, A.K. chia sẻ: "Nếu nói không sợ, không lo lắng thì chúng tôi nói dối, nhưng trách nhiệm của một người khoác trên mình tấm áo blouse cùng lòng trắc ẩn với những con người cùng quê hương ruột thịt khiến nỗi lo lắng ấy bị lu mờ".

Tất cả còn lại là lòng quyết tâm và niềm tin thắng giặc corona!

Người Sơn Lôi: ‘Chúng tôi ổn, chỉ thấy buồn!’ Người Sơn Lôi: ‘Chúng tôi ổn, chỉ thấy buồn!’

TTO - "Họ gọi chúng tôi là ‘Vũ Hán của Việt Nam’, từ chối mua hàng và tỏ thái độ kỳ thị người dân Sơn Lôi và cả Vĩnh Phúc nói chung".

MINH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên