Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Vùng tâm dịch xã Sơn Lôi: Đón hơn 100 người dân trở về cách ly

17/02/2020 10:03 GMT+7

TTO - Đến hôm nay (17-2) là ngày thứ 5 tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện cách ly hoàn toàn với xã Sơn Lôi - xã có nhiều người mắc bệnh do virus corona chủng mới nhất cả nước.

Vùng tâm dịch xã Sơn Lôi: Đón hơn 100 người dân trở về cách ly - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc tại Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), Khu công nghiệp Bá Thiện 2 (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - Ảnh: TTXVN

Qua rà soát, đến ngày 16-2, còn 192 người dân xã này vắng mặt tại địa phương, sau khi hơn 120 người vừa trở về khu cách ly.

Nhưng họ đã đi đâu, trở về bằng phương tiện gì, từng tiếp xúc với những ai trong quá trình này thì phải chờ đến trưa 17-2 mới hoàn tất rà soát. "Với hơn 120 người đã về, chúng tôi đến hỏi tại nhà, mỗi người phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để thống kê" - ông Nguyễn Minh Trung, chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, cho biết. Huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương có 4 xã có bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Trung vẫn tỏ ra rất hi vọng do không có thêm ca nhiễm mới tại huyện này. Theo ông Trung, từ trước khi có bệnh nhân đầu tiên, huyện đã lập "bản đồ" người tiếp xúc với người nghi nhiễm để giám sát, với tổng số hơn 200 người trong diện theo dõi. "Những ca mắc bệnh đều trong dự đoán của chúng tôi" - ông Trung cho biết.

Hiện các lối ra - vào xã Sơn Lôi đều có chốt chặn (tổng cộng 14 chốt, với 34 - 40 người làm việc 3 ca/chốt), chỉ người có giấy phép mới được ra vào xã. Ở 3 xã khác, ông Trung cho biết huyện cũng đã cho triển khai chốt chặn nhưng "mềm" hơn so với Sơn Lôi. Huyện đã mua được 500kg chloramin B để thực hiện khử khuẩn môi trường.

"Tinh thần người dân trong khu vực cách ly nói chung là ổn định, về thực phẩm có nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ, họ nhờ xe chuyên dụng của công an chở dưa hấu, mì, thực phẩm về xã, chúng tôi cũng đã tổ chức 6 điểm cung cấp thực phẩm cho dân khu vực cách ly. Nếu không có bệnh nhân mới, khoảng 10 ngày nữa chúng tôi có thể được gỡ bỏ tình trạng cách ly cho 10.600 người dân Sơn Lôi" - ông Trung nhận định.

Theo ông Trung, ngoài 10.600 người dân Sơn Lôi được cách ly trong phạm vi xã, huyện Bình Xuyên còn có 102 người đang được cách ly tại khu vực do quân đội quản lý, trên 40 người cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà và khoảng 100 người cách ly tại gia đình.

Theo TTXVN, ngày 16-2, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của tỉnh Vĩnh Phúc - đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, thành phố Phúc Yên và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.

Vĩnh Phúc có tới 87.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp mà vị trí làm việc thường tiếp xúc gần hầu hết trong các nhà xưởng, do đó có những phức tạp nếu dịch bệnh xảy ra. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tìm kiếm 315 người xã Sơn Lôi vắng mặt trong thời điểm cách ly toàn xã Tìm kiếm 315 người xã Sơn Lôi vắng mặt trong thời điểm cách ly toàn xã

TTO - Thông tin từ UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sau 3 ngày xã Sơn Lôi - tâm dịch COVID-19 - bị cách ly, cơ quan chức năng đã thống kê được có 315 người dân vắng mặt.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận