Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly

14/02/2020 15:11 GMT+7

TTO - Họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc bắt đầu lúc 15h chiều nay 14-2, lãnh đạo tỉnh này khẳng định với các biện pháp mạnh, tỉnh sẽ sớm kiểm soát và dập được dịch.

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Trung - chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên - trả lời báo chí tại họp báo chiều 14-2 - Ảnh: NAM TRẦN

Đúng 15h chiều 14-2, ông Lê Duy Thành - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Bùi Huy Vĩnh - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thanh Hải - giám đốc Sở Y tế, cùng chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đảm bảo đủ cho dân, không lên mạng nhờ hỗ trợ

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc chăm sóc, cung cấp thực phẩm hàng ngày cho hơn 10.600 dân xã Sơn Lôi khi thực hiện việc cách ly toàn xã, ông Nguyễn Minh Trung - chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) - cho biết huyện đã triển khai tất cả các biện pháp chuẩn bị. 

"Đến nay người dân ủng hộ các biện pháp cũng như chính sách chăm lo. Huyện đã chỉ đạo các cửa hàng, 8 đơn vị thương mại bố trí mỗi thôn có một điểm bán thực phẩm. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, đều có các điểm bán hàng đúng giá, không lo thiếu thực phẩm. Nếu tăng giá chính quyền chịu trách nhiệm. 

Chúng tôi đảm bảo đủ nước rửa tay, khẩu trang, không có việc lên mạng kêu gọi hỗ trợ. Tất cả trường hợp dương tính đều nằm trong số những người đã cách ly, không phải dương tính rồi mới cách ly.

Chúng tôi cũng đã cấm, đề nghị dừng lại các hoạt động tập trung đông người, kể cả việc cưới thì cũng có thể lùi”, ông Trung nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải - giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc - cũng cho biết có nhiều đơn vị liên hệ hỗ trợ vật chất cho xã Sơn Lôi. "Toàn bộ hậu cần đã chuẩn bị đầy đủ, đã có nhiều nơi hỗ trợ như 11 nghìn bánh xà phòng, 11 nghìn khẩu trang, 3 nghìn bình lau rửa sàn nhà”, ông Hải cho biết.

Không có chuyện người bệnh lên xe khách

Trước câu hỏi tỉnh Phú Thọ đang cách ly 2 trường hợp là lái, phụ xe khi có thông tin xe khách đi qua huyện Bình Xuyên thì có một người đàn ông lên xe, bị nghi là trường hợp nam bệnh nhân mới xác nhận dương tính ở xã Sơn Lôi, giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải khẳng định tất cả những người dương tính đều đã được cách ly từ trước. Các gia đình có người bị bệnh đều ý thức tốt, phối hợp tốt với cơ sở y tế.

"Hoàn toàn không có chuyện người bị cách ly lên xe đi đâu, cũng không có chuyện trường hợp nam mới có kết quả dương tính với virus corona đã lên xe như dư luận nêu", ông Hải khẳng định.

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 3.

Ông Bùi Huy Vĩnh - trưởng Ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc - Ảnh: NAM TRẦN

Phòng chống dịch là ưu tiên cao nhất

Trước đó, mở đầu họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - cho biết dịch COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 8 lao động về từ Vũ Hán. Tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa lây lan, tuyên truyền nâng cao ý thức trong dân, không lơ là nhưng cũng không gây hoang mang.

"Thời gian qua Vĩnh Phúc được đón nhiều đoàn của trung ương về kiểm tra công tác phòng chống dịch. Các đoàn đã ghi nhận sự chủ động, kịp thời của các cấp, ban, ngành của Vĩnh Phúc. Phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của Vĩnh Phúc hiện nay", ông Vĩnh nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải - giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc - thì cho biết từ ngày 23-1 tỉnh đã có chỉ đạo phòng chống dịch, đến ngày 30-1 đã có cuộc họp khẩn cấp trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới, khi đó chưa có trường hợp nào ở Vĩnh Phúc bị nhiễm.

Đến 17h ngày 30-1 khi nhận được thông tin có trường hợp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, là 1 trong 8 công nhân từ Vũ Hán trở về, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ.

"Đã có nhiều văn bản, cuộc họp, có cuộc họp tới đêm khuya đề ra những biện pháp triển khai, không chỉ huyện Bình Xuyên nơi có dịch xảy ra, tại các huyện khác cũng triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống", ông Hải nói.

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Hải - giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc - báo cáo tình hình dịch bệnh - Ảnh: NAM TRẦN

Tuyến huyện có thể chữa khỏi bệnh

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Hiện nay đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở - huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ông Hải cho rằng bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có văcxin nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã điều trị khỏi. 

Hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế. Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi tiếp xúc có 194 trường hợp không có triệu chứng. 

“Chống dịch như chống giặc, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác trung ương đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi”, ông Hải nói.

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 5.

Ông Lê Duy Thành - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh: NAM TRẦN

Kiểm soát 87.000 lao động khu công nghiệp

Ông Lê Duy Thành - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cảm ơn báo chí đã đồng hành với Vĩnh Phúc trong phòng chống dịch. “Trong suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Thủ tướng công bố dịch tại Vĩnh Phúc, chúng tôi đã tập trung hai việc chính. Thứ nhất, huy động cả hệ thống vào chống dịch. Thứ hai, triển khai tất cả các biện pháp trong phòng, điều trị cho người bệnh”, ông Thành nói. 

Ông Thành cho biết tỉnh đã tổ chức giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần, đã phân rõ thành mấy nhóm: nhóm nhiễm bệnh, nhóm tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, nhóm trở về từ Vũ Hán, nhóm những người tiếp xúc với những người về từ Vũ Hán. “Đến thời điểm này tất cả các nhóm tiếp xúc có nguy cơ đều đã được cách ly, giám sát”, ông Thành nói. 

Với các cụm công nghiệp, khu lưu trú, là nhóm tiếp xúc gần nhất với người từ Vũ Hán về, cũng là nơi tiếp xúc với những người đến từ Trung Quốc, tỉnh đã đảm bảo 87.000 lượt được đo thân nhiệt, nếu có dấu hiệu về dịch tễ đều được lập danh sách, gửi cơ quan y tế kiểm soát. 

“87.000 lao động vào khu công nghiệp làm việc, hằng ngày về với gia đình nhưng vẫn được giám sát”, ông Thành khẳng định. 

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 6.

Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, xã đang bị cách ly để khoanh vùng, dập dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN LONG

Với nhóm dân cư, thực hiện việc phun khử trùng, cách ly tại cộng đồng, giao cho các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát. "Sau khi cháu bé 3 tháng bị nhiễm virus, chúng tôi xác định cháu lây nhiễm từ bà ngoại, người bị lây nhiễm, chúng tôi đã nâng cấp các giải pháp, đã báo cáo tỉnh ủy việc cách ly, khoanh vùng phát sinh dịch theo Luật về các bệnh truyền nhiễm, đó là địa bàn xã Sơn Lôi", ông Thành nói.

"Tại xã Sơn Lôi đã thành lập 12 chốt, do cơ quan công an là lực lượng nòng cốt. Tỉnh kiên quyết áp dụng các biện pháp về y tế với xã Sơn Lôi. Việc này cũng nhằm cô lập hoàn toàn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng”.

HĐND tỉnh đã họp bất thường, quyết định hai mức hỗ trợ, 40.000 đồng với người dân xã Sơn Lôi, 60.000 đồng với người dân bị cách ly tập trung, 200.000 đồng/ngày cho lực lượng tham gia trực chốt.

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 7.

Người dân được đo thân nhiệt tại chốt kiểm soát của xã Sơn Lôi, xã đang bị cách ly để khoanh vùng, dập dịch COVID-19 ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - Ảnh: XUÂN LONG

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cũng cho biết ngoài xã Sơn Lôi - tâm dịch, các địa phương khác cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tỉnh đã trưng dụng trường quân sự tỉnh với quy mô khoảng 200 giường để phục vụ cách ly tập trung, trưng dụng trường văn hóa nghệ thuật tỉnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, đã xây dựng xong, đề phòng nếu có dịch lớn.

"Rất mong muốn không phải sử dụng bệnh viện dã chiến 300 giường này - ông Thành nói - Với các biện pháp mạnh, chúng tôi tin kiểm soát được, không để dịch lan rộng”.

Với câu hỏi cơ sơ nào để Vĩnh Phúc tự tin khẳng định sẽ kiểm soát được dịch, ông Lê Duy Thành nhắc lại: "Với tất cả biện pháp, đặc biệt là giải pháp về y tế, tỉnh đã thực hiện đầy đủ quy định của Chính phủ, tỉnh cũng đã có những biện pháp quyết liệt hơn chỉ đạo, nên chúng tôi tự tin kiểm soát tốt những trường hợp có khả năng lây nhiễm và đang kiểm soát các yếu tố mang mầm bệnh. Vì vậy, hi vọng kiểm soát sớm tình hình dịch bệnh, dập được dịch".

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 8.

Phóng viên các cơ quan báo chí tại họp báo - Ảnh: XUÂN LONG

Trước họp báo, rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã về Vĩnh Phúc ghi nhận việc chăm lo đời sống, cung cấp thực phẩm cho hơn 10.600 người dân xã Sơn Lôi trong những ngày bị cách ly. Buổi họp báo hôm nay cũng có sự tham gia của gần 50 phóng viên các cơ quan báo chí.

Đến trước phiên họp, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 11 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp, đáng lưu ý tất cả những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona cũng xuất phát tại đây rồi lây ra cộng đồng.

Trong số 11 trường hợp nhiễm virus ở tỉnh Vĩnh Phúc, đã có 3 trường hợp khỏi bệnh sau quá trình điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Hiện còn 8 trường hợp đang điều trị, cách ly, trong đó có 7 trường hợp được điều trị, cách ly tại huyện Bình Xuyên, còn trường hợp bé gái 3 tháng tuổi đã được chuyển về chăm sóc, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhi đồng trung ương.

Trước tình hình dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi từ ngày 13-2 đến ngày 3-3 nhằm khoanh vùng, dập dịch sớm.

Vĩnh Phúc chống dịch COVID-19: Đủ thực phẩm, bán đúng giá cho người dân bị cách ly - Ảnh 9.

Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) cách thành phố Vĩnh Yên của Vĩnh Phúc khoảng 10km và cách Hà Nội khoảng 40km - Ảnh: Google Maps

Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo thông tin về dịch corona Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo thông tin về dịch corona

TTO - 15h chiều 14-2, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch COVID-19. Đến nay, Vĩnh Phúc đã có 11 ca dương tính với virus corona. Tuổi Trẻ Online sẽ trực tiếp sự kiện này.


XUÂN LONG - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận