Vĩnh Phúc cách ly xã Sơn Lôi, chăm sóc cẩn thận bé 3 tháng tuổi bị nhiễm

13/02/2020 09:45 GMT+7

TTO - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), với những dịch bệnh lây qua đường hô hấp, nếu không làm tốt biện pháp cách ly, giám sát, việc lây nhiễm ra cộng đồng là khó tránh khỏi.

Vĩnh Phúc cách ly xã Sơn Lôi, chăm sóc cẩn thận bé 3 tháng tuổi bị nhiễm - Ảnh 1.

Chốt kiểm tra dịch bệnh do virus corona tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 12-2, một lãnh đạo huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cho biết tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi (có hơn 10.600 nhân khẩu) thuộc huyện Bình Xuyên từ ngày 13-2. Nội bất xuất, ngoại bất nhập. Các hộ dân trong khu vực được cách ly sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền ăn và nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong ngày 13-2, địa phương sẽ tăng cường các chốt thực hiện cách ly triệt để, trước đây là các chốt chỉ hạn chế việc đi lại.

Ngoài số người đã cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo mở rộng điều tra, rà soát những trường hợp cần thiết phải cách ly để hạn chế người lây nhiễm dịch bệnh do virus corona chủng mới (bệnh đã được WHO đặt tên là Covid-19) trong cộng đồng.

“Trong trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm virus corona mà có diễn biến khác thường, có tình huống lâm sàng thay đổi theo chiều hướng nặng lên, sẵn sàng có phương án tiếp nhận cháu bé về Bệnh viện Nhi trung ương để điều trị.

Ông Lương Ngọc Khuê (cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế)

Cách ly các em học sinh tại nhà

Ngày 12-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Duy Thành - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết ngoài số người cách ly tại cộng đồng được đưa về Trường Quân sự tỉnh để cách ly tập trung, tỉnh đã yêu cầu các huyện, TP mở rộng rà soát với những người cần phải cách ly để hạn chế thấp nhất tình trạng lây bệnh trong cộng đồng.

Trước thông tin "nóng" hiện có 38 học sinh tại Vĩnh Phúc có tình trạng ho, sốt, khó thở, ông Thành cho biết tỉnh đã có chỉ đạo, các ngành cũng đã thực hiện các biện pháp chăm sóc, cách ly để theo dõi.

"Số các em học sinh nêu trên được chỉ đạo thực hiện cách ly tại cộng đồng, tuy nhiên tỉnh đã có chỉ đạo, lưu ý chính quyền địa phương và cơ quan công an, Ủy ban MTTQ địa phương cùng các đoàn thể tham gia giám sát quá trình cách ly" - ông Thành cho hay.

Về các biện pháp dập dịch, ông Thành cho biết tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, hi vọng đẩy lùi được dịch. Theo ông Thành, tại khu vực xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) hiện đã lập 8 chốt kiểm soát. 

"Việc kiểm soát này là cần thiết và sẽ kiểm soát theo hướng nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ trường hợp đặc biệt mới được ra ngoài. Vì vậy, tỉnh cũng đã quyết định hỗ trợ người dân xã Sơn Lôi về những nhu yếu phẩm cần thiết và kinh phí phục vụ ăn uống" - ông Thành nói.

“Cơ chế lây của virus corona vẫn thông qua đường hô hấp, như trường hợp bà ngoại lây sang cháu bé cũng là lây trong quá trình bế cháu, đấy cũng chính là lây qua đường hô hấp, mà đã lây qua đường hô hấp thì không loại trừ ai cả.

PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Chăm sóc bé 3 tháng tuổi bị nhiễm cẩn thận

Theo UBND huyện Bình Xuyên, tất cả chốt kiểm dịch có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người ra vào vùng đã phát hiện dịch bệnh, tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng chống dịch. Bên cạnh đó, các trường hợp không đeo khẩu trang sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở, cung cấp khẩu trang miễn phí.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng giao công an tỉnh giám sát chặt chẽ các đối tượng thuộc diện cách ly, chỉ đạo công an huyện, công an địa bàn cơ sở kiểm soát chặt chẽ việc cách ly tại cộng đồng đối với nhóm người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Về số lượng người nhiễm virus corona trên địa bàn tỉnh, hiện có 7 người đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 6 người điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và 1 bé gái 3 tháng tuổi điều trị tại Phòng khám đa khoa huyện Bình Xuyên.

Ông Doãn Đức Toàn - phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên - cho biết cả 6 trường hợp nhiễm điều trị tại trung tâm đều ổn định về sức khỏe.

Riêng trường hợp bé gái 3 tháng tuổi hiện được chăm sóc, điều trị với sự hỗ trợ về chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa từ trung ương. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết trong phác đồ của Bộ Y tế có cả những hướng dẫn với trường hợp bệnh nhi nhiễm virus corona nên không có bất ngờ trong điều trị bệnh nhi.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), với những dịch bệnh lây qua đường hô hấp, nếu không làm tốt biện pháp cách ly, giám sát, việc lây nhiễm ra cộng đồng là khó tránh khỏi.

"Khi cháu bé đã nhiễm virus corona thì tất cả những người tiếp xúc với cháu bé cũng phải cách ly triệt để, đồng thời phải khử trùng, khử khuẩn ở những nơi tiếp xúc, lây nhiễm. Vấn đề quan trọng nhất là thực hiện quyết liệt các biện pháp cách ly, giám sát, khử khuẩn. 

Nếu giám sát không tốt, không phát hiện được những trường hợp tiếp xúc với người bệnh hoặc để lọt những người đã tiếp xúc với người bệnh, không khử khuẩn thì rất nguy hiểm, vì nếu không triệt để thì những người tiếp xúc mắc bệnh lại lây tiếp ra những người khác qua tiếp xúc trong thời gian ủ bệnh" - ông Phu khuyến cáo.

Dịch Covid-19 lây nhiễm không trừ ai

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 không trừ ai. Theo ông Phu, cần nhìn nhận những trường hợp lây nhiễm từ người về từ vùng có dịch là lây nhiễm ra cộng đồng, trường hợp bà ngoại và bé gái 3 tháng tuổi bị lây nhiễm virus corona là lây ra cộng đồng.

Vĩnh Phúc cách ly toàn xã Sơn Lôi, hỗ trợ mỗi người dân 40.000 đồng/ngày Vĩnh Phúc cách ly toàn xã Sơn Lôi, hỗ trợ mỗi người dân 40.000 đồng/ngày

TTO - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, chiều 12-2, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Người dân xã này được ngân sách hỗ trợ tiền trong thời gian bị cách ly.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận