18/09/2020 19:17 GMT+7

Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu phòng nghiên cứu vắc xin

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hiện có khoảng 10 dự án vắc xin ngừa COVID-19 ở Tây Ban Nha. Báo Tây Ban Nha cho biết tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu từ các phòng nghiên cứu vắc xin của nước này.

Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu phòng nghiên cứu vắc xin - Ảnh 1.

Báo El Pais cho biết tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu từ các phòng thí nghiệm Tây Ban Nha - Ảnh minh họa

El Pais, một trong những nhật báo lớn nhất Tây Ban Nha, ngày 18-9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết các tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp thông tin từ các phòng thí nghiệm Tây Ban Nha đang nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh COVID-19.

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh các công ty dược trên khắp thế giới đang chạy đua phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Đến nay toàn cầu đã có hơn 30 triệu ca nhiễm và hơn 951.000 ca tử vong do COVID-19 (theo cập nhật của trang Worldometers tối 18-9).

Tuy nhiên, không rõ tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp những thông tin gì, vụ việc diễn ra khi nào và các thông tin trên quan trọng ra sao.

Bản tin của nhật báo El Pais dẫn lời giám đốc Trung tâm tình báo quốc gia Tây Ban Nha (CNI) Paz Esteban Lopez nói tin tặc đã thực hiện "một chiến dịch đặc biệt hiểm độc nhắm vào các phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin" không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở những nơi khác.

Phát biểu trước báo giới hôm 17-9, bà Paz Esteban Lopez nói rằng nhà chức trách đã ghi nhận sự gia tăng cả "chất lượng và số lượng" trong các vụ tấn công thời điểm áp dụng lệnh phong tỏa. Tin tặc đã nhắm tới "những lĩnh vực nhạy cảm như chăm sóc sức khỏe và dược phẩm".

Theo Hãng tin AFP, trong vụ dữ liệu của Tây Ban Nha bị ăn cắp, các nguồn tin an ninh cho rằng tin tặc Trung Quốc là bên tiến hành.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin đăng trên nhật báo El Pais.

Hiện có khoảng 10 dự án vắc xin ngừa COVID-19 ở Tây Ban Nha. Các dự án hàng đầu do nhà virus học Mariano Esteban đến từ Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia Tây Ban Nha và bác sĩ Felipe García đến từ Bệnh viện Clínic ở Barcelona dẫn đầu. Tuy nhiên, chưa có dự án nào chuyển sang thử nghiệm trên người, theo El Pais.

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo có 2 công dân Trung Quốc bị truy tố vì tìm cách ăn cắp dữ liệu nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 và tấn công mạng nhắm vào hàng trăm công ty ở Mỹ cùng các nước khác, trong đó có các nhà thầu quốc phòng.

Hai người này tên là Li Xiao Yu (34 tuổi) và Dong Jia Zhi (33 tuổi). Hai tin tặc Trung Quốc này được cho là tham gia vào một "chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu" với sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc, Malaysia Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc, Malaysia

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 5 công dân Trung Quốc và 2 công dân Malaysia tấn công qua mạng hơn 100 mục tiêu ở Mỹ và nước ngoài. Một tin tặc Trung Quốc thậm chí khoe rằng mình được Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc "bảo kê".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên