Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Ấn Độ xây đường hầm gần biên giới Trung Quốc, rút ngắn thời gian chỉ còn 10 phút

18/09/2020 18:18 GMT+7

TTO - 'Giữa thời điểm khi Ấn Độ đối diện nhiều vấn đề liên quan biên giới với Trung Quốc ở vùng Ladakh, đường hầm này có thể giữ vai trò cốt yếu trong việc bảo vệ quốc gia' - Times of India bình luận về đường hầm sắp xây xong.

Ấn Độ xây đường hầm gần biên giới Trung Quốc, rút ngắn thời gian chỉ còn 10 phút - Ảnh 1.

Đường hầm Atal được đặt theo tên cố Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee, có chiều dài khoảng 9km - Ảnh: ANI

Hãng tin AFP ngày 18-9 đưa tin Ấn Độ đang xây sắp xong một đường hầm có tên Atal trên dãy núi Himalaya, giúp giảm đáng kể thời gian để binh sĩ nước này đến được khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

Cụ thể, đường hầm trị giá 400 triệu USD này được xây dựng ở bang Himachal Pradesh, cung cấp một con đường có thể sử dụng trong mọi thời tiết để quân đội Ấn Độ không phải vượt đoạn đường dài 50km qua những con đèo hiểm trở phủ trắng tuyết vào mùa đông và thường xuyên xảy ra sạt lở.

Từ cuối tháng này, những chuyến đi kéo dài 4 giờ băng qua các đường đèo uốn lượn sẽ được cắt giảm thời gian xuống còn 10 phút nhờ vào đường hầm xuyên núi trên. Đường hầm xây dưới đèo Rohtang sẽ giúp giảm đáng kể khoảng cách giữa thị trấn Manali (bang Himachal Pradesh) và thị trấn Leh (vùng Ladakh).

"Trên đường đèo, nhiều lần xe bị hỏng, gây ùn ứ suốt 6 - 8 tiếng. Đường hầm này và các kế hoạch hạ tầng khác sẽ mang lại nhiều thay đổi cho binh sĩ" - trung tướng Harpal Singh, người đứng đầu Tổ chức Các tuyến đường biên giới (BRO) của Ấn Độ, cho biết.

Đường hầm Atal đang được xây dựng sắp xong ở Ân Độ - Video: The Hindu

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dai dẳng nhiều năm qua. Hai nước đổ lỗi cho nhau trong vụ đụng độ chết chóc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6. Gần đây, hai bên cáo buộc nhau về việc nổ những phát súng đầu tiên tại biên giới trong nhiều thập niên.

Theo giới phân tích, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng số binh sĩ tới gần biên giới, nhưng việc Ấn Độ tăng cường hoạt động xây dựng phía sau các khu vực tiền tuyến lại chậm trễ. Chương trình cơ sở hạ tầng của Ấn Độ gồm cầu, đường, các bãi đáp dành cho máy bay dân sự và quân sự.

Hiện công nhân đang nỗ lực xây dựng để sớm hoàn thành trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến khai trương đường hầm cuối tháng 9. Việc xây dựng một đường hầm ở độ cao hơn 3.000m và trải dài khoảng 9km được xem là một kỳ công.

Trước đây, vũ khí, đạn dược và thức ăn phải được vận chuyển với số lượng lớn trước khi mùa đông bắt đầu, khi nhiệt độ tại các khu vực đồi núi này rơi xuống mức âm.

"Giữa thời điểm khi Ấn Độ đối diện nhiều vấn đề liên quan biên giới với Trung Quốc ở vùng Ladakh, đường hầm này có thể giữ vai trò cốt yếu trong việc bảo vệ quốc gia và cho phép huy động các lực lượng trong trường hợp xảy ra tình trạng bế tắc kéo dài" - báo Times of India (Ấn Độ) ngày 18-9 bình luận.

'Trung Quốc liên tục đưa máy bay ném bom, lính dù... tới cao nguyên' gần biên giới Ấn Độ

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc liên tục đưa tin về việc Trung Quốc triển khai vũ khí, tập trận ở tây nam nước này để cho thấy 'quyết tâm bảo vệ chủ quyền'.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận