11/09/2020 14:36 GMT+7

Trung - Ấn nhất trí rút quân khỏi biên giới sau cuộc họp tại Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc và Ấn Độ ngày 11-9 cho biết họ đạt được đồng thuận trong việc xuống thang căng thẳng ở biên giới tranh chấp, đồng thời thực hiện các bước khôi phục hòa bình sau cuộc họp ngoại giao cấp cao ở Matxcơva.

Trung - Ấn nhất trí rút quân khỏi biên giới sau cuộc họp tại Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) chụp ảnh cùng Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar (bìa trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Matxcơva, ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar đã gặp nhau tại Matxcơva ngày 10-9, đạt được nhiều đồng thuận về xung đột biên giới tranh chấp, bao gồm thỏa thuận rút binh sĩ khỏi khu vực biên giới tranh chấp và xoa dịu căng thẳng.

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra bên lề hội nghị cấp cao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ngay sau cuộc đối đầu giữa quân đội hai nước ở khu vực biên giới hồi đầu tuần.

"Hai ngoại trưởng nhất trí rằng tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Do đó, họ nhất trí quân đội ở khu vực biên giới hai nước cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và xoa dịu căng thẳng", tuyên bố chung của hai ngoại trưởng cho biết.

Theo một nguồn tin Ấn Độ, ông Jaishankar nói với ông Vương Nghị rằng nhiệm vụ trước mắt là cho quân đội rút lui khỏi "các khu vực xích mích", tránh để tình hình tồi tệ hơn. Ở một số điểm, quân đội hai nước chỉ cách nhau có vài trăm mét.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương Nghị nói với ông Jaishankar rằng "điều cấp thiết là ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích và các hành động nguy hiểm vi phạm cam kết mà hai bên đề ra".

Vào tháng 6, căng thẳng biên giới Ấn - Trung bùng phát thành cuộc đụng độ, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và phía Trung Quốc thì không công bố thương vong.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến lĩnh vực quốc phòng ở Trung Quốc đã giảm sau khi có tin tức về tiến triển của cuộc gặp hai ngoại trưởng.

Lo ngại Trung Quốc tăng quân

Cuộc gặp của hai bộ trưởng kéo dài trong hai giờ và là nỗ lực ngoại giao mới nhất nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới.

Bên cạnh ưu tiên giảm nhiệt căng thẳng, Ngoại trưởng Jaishankar cũng nói với ông Vương Nghị rằng Ấn Độ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc xây dựng quân đội dọc Đường kiểm soát Ấn - Trung (LAC).

"Phía Trung Quốc không đưa ra lời giải thích đáng tin cậy cho việc triển khai quân đội", một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ dẫn lời ông Jaishankar tại cuộc gặp.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm thứ 4 (9-9) đưa tin Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang điều động binh lính, máy bay ném bom và xe bọc thép tới biên giới.

Trên một bài xã luận đăng tải ngày 10-9, Thời Báo Hoàn Cầu cũng nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ấn Độ cũng nên đi đôi với việc "sẵn sàng cho chiến tranh".

Tờ báo viết: "Phía Trung Quốc phải chuẩn bị đầy đủ để hành động quân sự khi ngoại giao không thành công, và quân đội tiền tuyến phải có khả năng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây cũng đưa tin về cuộc tập trận nhảy dù có vũ trang của PLA ở Tây Tạng.

Video lính Trung Quốc, Ấn Độ ẩu đả ở khu vực biên giới là thật hay giả? Video lính Trung Quốc, Ấn Độ ẩu đả ở khu vực biên giới là thật hay giả?

TTO - Một video cho thấy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả ở khu vực biên giới tranh chấp đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên