06/07/2020 11:49 GMT+7

20 binh sĩ Ấn Độ chết trong xung đột biên giới với Trung Quốc không có vũ khí?

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Theo nhiều nguồn tin của Reuters, các quân nhân Ấn Độ chết trong cuộc đối đầu ở biên giới với lực lượng Trung Quốc hồi giữa tháng 6 không được trang bị vũ khí và bị bao vây bởi số lượng đông hơn.

20 binh sĩ Ấn Độ chết trong xung đột biên giới với Trung Quốc không có vũ khí? - Ảnh 1.

Đám tang của một trong số 20 binh sĩ thiệt mạng được tổ chức tại làng Bhojraj, Gurdaspur, Punjab, Ấn Độ hôm 18-6 - Ảnh: REUTERS

Reuters đã thực hiện phỏng vấn với nhiều nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ, hai quân nhân làm nhiệm vụ tại khu vực diễn ra giao tranh Ấn - Trung và gia đình của các binh sĩ Ấn Độ tử nạn.

20 binh sĩ Ấn Độ, đã tử vong trong một cuộc đụng độ hôm 15-6 với phía Trung Quốc tại khu vực tranh chấp dọc biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đều thuộc trung đoàn 16 Bihar.

Cha của một quân nhân đã qua đời cho biết con trai ông bị cắt cổ bằng đinh sắt trong bóng tối. Người cha này cho biết một đồng đội của con trai mình kể lại cho ông nghe câu chuyện kinh hoàng này.

Trong khi đó, thân nhân của các quân nhân thiệt mạng khác được nhân chứng cho biết người thân của họ ngã xuống sông Galwan mà chết.

Dù không bên nào nổ súng, đây vẫn là lần thiệt hại về nhân mạng lớn nhất giữa hai quốc gia láng giềng này kể từ năm 1967 - thời điểm các tranh chấp biên giới đã leo thang thành các cuộc đụng độ chết người.

Khi Reuters trò chuyện với người thân của 13 trong số 20 binh sĩ thiệt mạng, 5 gia đình cho biết họ nhận được giấy báo tử ghi lại nhiều vết thương đáng sợ.

Reuters cho biết không thể nêu tên những binh sĩ này vì quy định của quân đội, cũng như tất cả gia đình tham gia phỏng vấn đều yêu cầu được ẩn danh vì không được phép phát ngôn.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters về cuộc đụng độ hôm 15-6.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ lặp lại các tuyên bố trước đó, cáo buộc phía Ấn Độ vượt qua giới tuyến tranh chấp và khiêu khích lực lượng Trung Quốc.

Trong số 5 giấy báo tử liên quan các binh sĩ Ấn Độ mà Reuters thu được, 3 người có "động mạch ở cổ bị vỡ" và 2 người bị vết thương ở đầu do "vật thể sắc hoặc nhọn" gây ra. Tất cả 5 giấy báo tử này đều xác nhận có dấu vết rõ ràng ở cổ và trán.

"Họ đã chiến đấu với bất cứ thứ gì họ có thể đặt tay lên - thanh kim loại, gậy và thậm chí bằng tay không", một quan chức chính phủ tại Delhi nói với Reuters.

Gia đình của 3 quân nhân thiệt mạng cho biết các binh sĩ có nhiệm vụ tìm kiếm thi thể đã kể lại rằng một số người đã xô đẩy nhau và ngã xuống sông Galwan.

Vị quan chức tại Delhi cũng cho biết thi thể của các binh sĩ đã được vớt từ dưới sông lên vào sáng hôm sau. Một số người được cho là đã tử vong do hạ thân nhiệt.

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới biên giới, Trung Quốc lên tiếng dọa dẫm Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới biên giới, Trung Quốc lên tiếng dọa dẫm

TTO - Các tuyên bố mang tính đe dọa được đưa ra sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bất ngờ tới thăm và động viên các binh sĩ tại khu vực Ladakh - nơi xảy ra vụ đụng độ chết người với Trung Quốc hồi tháng trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận