Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ thăm Đài Bắc, Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan

18/09/2020 13:09 GMT+7

TTO - Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan trong ngày 18-9, cùng ngày thứ trưởng ngoại giao Mỹ bắt đầu các cuộc họp cấp cao tại Đài Bắc.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ thăm Đài Bắc, Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế Keith Krach tại sân bay Đài Bắc, Đài Loan ngày 17-9 - Ảnh - Central News Agency/REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã theo dõi và tăng cường báo động về mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn giữa Đài Bắc và Washington. Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan, gồm hai ngày tập trận trên không và trên biển vào tuần trước.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết các cuộc tập trận diễn ra gần eo biển Đài Loan và "là hành động hợp lý, cần thiết với tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Ông Nhậm khẳng định Đài Loan là vấn đề thuần túy nội bộ của Trung Quốc, không thể có sự can thiệp của nước ngoài, đồng thời tố cáo rằng gần đây chính quyền Mỹ và Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) ở Đài Loan đã tăng cường cấu kết với nhau, thường xuyên tạo ra những xáo trộn.

Ông Cường dọa rằng việc cố gắng "sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc" hoặc "dựa vào người nước ngoài để xây dựng bản thân là suy nghĩ viển vông và chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt mà ai đùa với lửa sẽ bị phỏng tay".

Theo Reuters, phía Đài Loan chưa có phản ứng về những tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường.

Tuyên bố của Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế Keith Krach của Mỹ vừa bắt đầu ngày đầu của chuyến thăm Đài Loan một cách kín đáo, không có sự kiện truyền thông công khai nào trong chương trình làm việc của ông.

Ông Krach sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối ngày hôm nay (18-9) và một số sự kiện khác trong ngày mai.

Trung Quốc trước đó đã dọa sẽ có "phản ứng cần thiết" về chuyến đi, làm căng thẳng quan hệ vốn đã không tốt đẹp giữa Bắc Kinh với Đài Bắc và Washington. Quan hệ Mỹ - Trung hiện đang ở mức rất xấu với hàng loạt vụ ăn miếng trả miếng giữa hai bên ở mọi lĩnh vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc nói sẽ đáp trả Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc nói sẽ đáp trả

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-9 đã gởi công hàm phản đối Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm Đài Loan, kêu gọi Mỹ nhận thức sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận