Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc, Malaysia

17/09/2020 07:38 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 5 công dân Trung Quốc và 2 công dân Malaysia tấn công qua mạng hơn 100 mục tiêu ở Mỹ và nước ngoài. Một tin tặc Trung Quốc thậm chí khoe rằng mình được Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc "bảo kê".

Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc, Malaysia - Ảnh 1.

Các tin tặc Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội - Ảnh: NYT

Hãng tin Reuters ngày 17-9 dẫn lời các công tố viên Mỹ cho biết các công dân Trung Quốc đã tấn công hơn 100 mục tiêu tại Mỹ và nước ngoài, từ các công ty phát triển phần mềm, sản xuất máy tính, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, mạng xã hội, trường đại học cho đến các chính phủ, chính khách nước ngoài, các nhà hoạt động ở Hong Kong. Nhóm này bị cáo buộc nhiều tội danh như đánh cắp thông tin, rửa tiền.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, 3 trong số 5 tin tặc Trung Quốc hoạt động thông qua công ty mang tên Chengdu 404 Network Technology và đã tấn công mạng máy tính chính phủ tại Ấn Độ và Việt Nam.

Jiang Lizhi, một tin tặc thuộc nhóm Chengdu 404, từng khoe khoang vào năm 2012 rằng mình được Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc bảo vệ. "Một số tội phạm này tin rằng sự liên kết của họ với Trung Quốc cho phép họ tự do tấn công qua mạng và ăn cắp trên toàn cầu", công tố viên Mỹ Michael Sherwin nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Jeffrey Rosen khẳng định "không chính phủ có trách nhiệm nào cố tình che chở các tội phạm mạng nhắm vào các nạn nhân trên toàn cầu với các hành động ăn cắp".

Trong khi đó, 2 công dân Malaysia bị cáo buộc cấu kết với gián điệp kỹ thuật số để hưởng lợi từ việc tấn công qua mạng các công ty ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Cả 2 bị bắt ở Malaysia hồi đầu tuần này. Trong khi đó, các tin tặc Trung Quốc vẫn chưa bị bắt.

Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19 Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19

TTO - Nguồn tin độc quyền của Reuters cho biết phía Mỹ tin rằng tin tặc có liên quan chính phủ Trung Quốc đã tấn công hãng dược Moderna, hãng nghiên cứu phát triển văcxin hàng đầu của Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận