Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ truy tố cặp tin tặc Trung Quốc vì ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19

22/07/2020 06:51 GMT+7

TTO - Các công tố viên Mỹ đã truy tố 2 tin tặc Trung Quốc được cho là tham gia vào một 'chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu' với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc nhằm ăn cắp các dữ liệu nghiên cứu về vắcxin COVID-19.

Mỹ truy tố cặp tin tặc Trung Quốc vì ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Hiện nhiều quốc gia và các công ty đang nỗ lực trở thành nơi đầu tiên trên thế giới phát triển thành công vắcxin ngừa COVID-19 - Ảnh minh họa: aa.com.tr

Ngày 21-7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo có 2 công dân Trung Quốc vừa bị truy tố vì tìm cách ăn cắp dữ liệu nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 và tấn công mạng nhắm vào hàng trăm công ty ở Mỹ cùng các nước khác, trong đó có các nhà thầu quốc phòng, theo Hãng tin AFP.

Hai người này tên là Li Xiao Yu (34 tuổi) và Dong Jia Zhi (33 tuổi). Họ cũng tấn công nhắm vào các nhà hoạt động về quyền con người ở Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong, theo trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers.

Bản cáo trạng được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng trên nhiều mặt trận. 

Bản cáo trạng gồm 11 điểm cáo buộc như âm mưu phạm tội gian lận máy tính (mức tù tối đa 5 năm), âm mưu phạm tội ăn cắp bí mật thương mại (mức tù tối đa 10 năm)...

Ông John Demers nói rằng Li và Dong - được tin là hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc - trong một số trường hợp hành động "vì tư lợi của họ" và trong một số trường hợp để phục vụ lợi ích của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Li và Dong là bạn học cũ tại một trường kỹ thuật điện ở Thành Đô, Trung Quốc. Họ đã tham gia một "chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu" trong 10 năm qua.

Họ đã tấn công nhắm vào nhiều công ty ở Mỹ, Úc, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Lithuania, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thụy Điển và Anh.

"Trong số các ngành bị tấn công có sản xuất công nghệ cao, kỹ thuật công nghiệp và thiết bị y tế, phát triển phần mềm game (trò chơi), dạy học và kinh doanh, năng lượng mặt trời, dược phẩm, quốc phòng" - cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố có đoạn.

Họ nêu thêm: "Gần đây hơn, các bị cáo bị điều tra vì những thương tổn trong các hệ thống máy tính của các công ty đang phát triển vắcxin COVID-19, công nghệ xét nghiệm và phép điều trị".

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng Li và Dong đã tấn công nhắm vào các công ty công nghệ sinh học ở bang California, Maryland, Massachusetts và những nơi khác, nhưng dường như không thật sự không làm tổn hại được bất kỳ nghiên cứu COVID-19 này.

Theo Hãng tin Reuters, không rõ họ có lấy cắp được thông tin gì từ các nghiên cứu trên hay không, nhưng một chuyên gia đánh giá vụ việc đã cho thấy "giá trị cực kỳ cao" mà chính phủ các nước như Trung Quốc đã nhìn nhận đối với các nghiên cứu liên quan COVID-19.

Rộ tin 2 vắcxin COVID-19 của Anh và Trung Quốc tạo ra Rộ tin 2 vắcxin COVID-19 của Anh và Trung Quốc tạo ra 'phản ứng miễn dịch' trên người

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngay lập tức mô tả kết quả thu được trong cuộc thử nghiệm lâm sàng với một vắcxin được sản xuất ở Anh là tin tức "rất tích cực". Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin ngay về cuộc thử nghiệm của nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận