Rộ tin 2 vắcxin COVID-19 của Anh và Trung Quốc tạo ra 'phản ứng miễn dịch' trên người

20/07/2020 22:29 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngay lập tức mô tả kết quả thu được trong cuộc thử nghiệm lâm sàng với một vắcxin được sản xuất ở Anh là tin tức "rất tích cực". Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin ngay về cuộc thử nghiệm của nước này.

Rộ tin 2 vắcxin COVID-19 của Anh và Trung Quốc tạo ra phản ứng miễn dịch trên người - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên được tiêm vắcxin COVID-19 phát triển tại Đại học Oxford ở Anh - Ảnh: AP

Hãng tin AFP ngày 20-7 đưa tin vừa xuất hiện 2 ứng viên vắcxin ngừa COVID-19 cho thấy an toàn dành cho người. Hai loại vắcxin này đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh ở các bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành với hơn 1.000 người trưởng thành ở Anh. Kết quả cho thấy vắcxin đã tạo ra "các phản ứng miễn dịch tế bào T và kháng thể mạnh" chống lại COVID-19.

"Đây là tin tức rất tích cực" - Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng mắc COVID-19, viết trên Twitter và chúc mừng "các nhà khoa học và nhà nghiên cứu tài giỏi, hàng đầu thế giới của chúng ta tại Đại học Oxford".

Cũng như việc phát triển kháng thể trong máu, các bệnh nhân sử dụng vắcxin đã phát triển phản ứng tế bào T - giúp cơ thể họ xác định và tiêu diệt virus.

"Hệ miễn dịch có hai cách để tìm và tấn công mầm bệnh, gồm kháng thể và các phản ứng tế bào T" - Andrew Pollard, một thành viên từ nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford, giải thích.

Một cuộc thử nghiệm riêng biệt khác ở Trung Quốc - với hơn 500 người - cũng cho thấy hầu hết họ đã phát triển phản ứng miễn dịch.

Hãng tin Tân Hoa xã tối 20-7 đã đưa ngay thông tin: "Một cuộc thử nghiệm vắcxin COVID-19 giai đoạn 2 của Trung Quốc cho thấy vắcxin an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch".

Các nghiên cứu trên đều là các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 20-7. Đây được xem là một bước đi lớn trên chặng đường tìm ra vắcxin COVID-19 hiệu quả và an toàn để sử dụng rộng rãi.

Các tác giả của các nghiên cứu nói rằng họ cũng gặp phải tác dụng phụ từ các ứng viên vắcxin trên. Họ cảnh báo cần có thêm nghiên cứu, đặc biệt với những người có độ tuổi lớn hơn, những người có nguy cơ dễ tử vong vì COVID-19.

Sarah Gilbert, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ Đại học Oxford (Anh), nói rằng kết quả trên "có triển vọng". "Nếu vắcxin của chúng tôi hiệu quả, đây sẽ là một lựa chọn đầy triển vọng vì những loại vắcxin thế này có thể được sản xuất với quy mô lớn" - bà nói.

Vắc-xin phòng COVID-19 triển vọng nhất do Đại học Oxford điều chế gặp khó Vắcxin phòng COVID-19 triển vọng nhất do Đại học Oxford điều chế gặp khó

Sự sụt giảm về mức độ lây nhiễm sẽ khiến việc thử nghiệm chứng minh vắcxin có thành công hay không đối diện khó khăn ngày càng lớn.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận