Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc điều tra vắc xin hết hạn ảnh hưởng đến 145 trẻ em

14/01/2019 12:44 GMT+7

TTO - Cảnh sát tỉnh Giang Tô (miền đông Trung Quốc) đã mở cuộc điều tra vắc xin quá hạn, sau khi 145 trẻ em được cho uống loại vắc xin này, theo Thời báo Hoàn cầu ngày 14-1.

Trung Quốc điều tra vắc xin hết hạn ảnh hưởng đến 145 trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ em được tiêm vắc xin tại Trung Quốc - Ảnh: Global Times

Theo tờ báo, loại vắc xin bại liệt dạng uống được cấp cho trẻ em tại một trung tâm y tế thuộc huyện Kim Hồ ngày 7-1 dù đã hết hạn từ 11-12-2018.

Vụ việc làm dậy lên cơn phẫn nộ của người dân khi nhiều người, bao gồm phụ huynh có con  uống vắc xin quá hạn, bao vây các cơ quan nhà nước ở Kim Hồ cuối tuần qua, gây rối trật tự và cản trở giao thông.

Cảnh sát Kim Hồ cam kết sẽ mở cuộc điều tra sau khi có ít nhất 145 em uống vắc xin bại liệt quá hạn, trong khi chính quyền cho biết sẽ khám miễn phí cho những trường hợp gặp vấn đề sau khi uống vắc xin này. Khoảng 17 người liên quan đã bị xử lý, cảnh sát cho biết.

Tuy nhiên Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các phụ huynh ở Kim Hồ khẳng định việc sử dụng vắc xin quá hạn tại địa phương này đã diễn ra từ 10 năm nay nhưng chỉ mới bị phát giác gần đây. Những loại vắc xin không còn hạn vẫn được sử dụng còn bao gồm nhiều loại như vắc xin DTP, viêm gan B và thủy đậu.

Thông báo ban đầu của chính quyền địa phương cho biết vụ việc diễn ra do "quản lý bừa bãi và sai phạm của nhân viên".

"Vắc xin là vấn đề sống chết, không thể chấp nhận sai phạm" - tờ Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc phản ứng, kêu gọi nâng cấp hệ thống vắc xin của Trung Quốc.

Tờ báo dẫn lời chuyên gia vắc xin cho rằng hệ thống đăng ký vắc xin online của Trung Quốc cũng có trách nhiệm trong vụ việc.

Theo tuyên bố của Trung Quốc, nước này đã yêu cầu các sở y tế địa phương đăng ký thông tin vắc xin từ cuối 2016 nhưng hệ thống đăng ký online chưa được cập nhật.

Trường hợp ở Kim Hồ là vụ mới nhất trong loạt bê bối vắc xin tại Trung Quốc năm qua. Trong đó, vụ việc gây chú ý là công ty Changsheng Bio-technology làm giả dữ liệu liên quan đến việc sản xuất vắc xin dại và phải đối mặt với khoản phạt đến 1,35 tỉ USD.

Hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm vắc xin mới ComBE Five Hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm vắc xin mới ComBE Five

Sau khi tiêm vắc xin, cha mẹ cần biết cách theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà, đặc biệt không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận