Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nghi vấn tin tặc Trung Quốc xâm nhập máy tính của Vatican

29/07/2020 14:42 GMT+7

TTO - Công ty an ninh mạng Recorded Future của Mỹ cho biết các tin tặc nghi có liên hệ với Chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào mạng máy tính của Vatican và cả giáo phận Hong Kong để đánh cắp thông tin.

Nghi vấn tin tặc Trung Quốc xâm nhập máy tính của Vatican - Ảnh 1.

Camera an ninh tại nhà thờ Xishiku vào đêm Giáng sinh năm 2019 tại Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Recorded Future cho biết các cuộc tấn công bắt đầu vào tháng 5 vừa qua. Vatican và Bắc Kinh dự kiến sẽ có cuộc đàm phán trong năm nay về việc đổi mới thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào năm 2018 nhằm ổn định mối quan hệ giữa Trung Quốc và giáo hội.

Ngày 22-9-2018, Vatican và Trung Quốc đạt thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục - vấn đề được coi là bế tắc chủ yếu trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Giáo hội Công giáo toàn cầu.

Theo đó, lần đầu tiên Bắc Kinh chính thức công nhận giáo hoàng là người đứng đầu Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Đổi lại, Đức Giáo hoàng Francis sẽ chính thức công nhận bảy giám mục Trung Quốc đã được chính quyền Bắc Kinh chỉ định nhưng lại không có sự chấp thuận của Vatican.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết mục tiêu của các tin tặc Trung Quốc là thông tin liên lạc giữa giáo phận Hong Kong và Vatican.

Nhóm tin tặc này dùng các công cụ và phương pháp giống với các nhóm tin tặc trước đây do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và người phát ngôn của Vatican đều chưa đưa ra bình luận về báo cáo này trong ngày 29-7.

Bắc Kinh thường xuyên phủ nhận liên quan đến các vụ đánh cắp thông tin do nhà nước hậu thuẫn, đồng thời nói mình cũng là nạn nhân của những mối đe dọa tương tự.

Báo cáo về vụ đánh cắp thông tin được công bố sau cuộc gặp cực kỳ hiếm hoi giữa Bắc Kinh và lãnh đạo ngoại giao của Vatican tại Đức hồi đầu năm nay, đánh dấu cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa hai bên trong nhiều thập kỷ.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican đã được cải thiện và dự kiến đôi bên sẽ gia hạn thỏa thuận hai năm về hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc vào tháng 9 này.

Một phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ đến thăm Vatican như một phần của các cuộc đàm phán nhưng với tình hình bùng phát dịch hiện nay, chưa biết phái đoàn có khởi hành hay không, một nguồn tin tại Vatican cho biết.

Mỹ truy tố cặp tin tặc Trung Quốc vì ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 Mỹ truy tố cặp tin tặc Trung Quốc vì ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19

TTO - Các công tố viên Mỹ đã truy tố 2 tin tặc Trung Quốc được cho là tham gia vào một 'chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu' với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc nhằm ăn cắp các dữ liệu nghiên cứu về vắcxin COVID-19.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận