16/07/2020 21:26 GMT+7

Anh tố tin tặc Nga lùng sục ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 của nhiều nước

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) của Anh tố các tin tặc do Nga chống lưng đã cố gắng ăn cắp các nghiên cứu vắcxin và phương pháp điều trị COVID-19 từ nhiều tổ chức y tế và học thuật khắp thế giới.

Anh tố tin tặc Nga lùng sục ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 của nhiều nước - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành NCSC Paul Chichester - Ảnh: CBC

Ngoài Anh, Mỹ và Canada cũng có đóng góp trong bản tuyên bố này. Cả 3 nước trên cho rằng nhóm tin tặc có tên APT29 là phía thực hiện các nỗ lực này, đồng thời cho biết họ gần như chắc chắn APT29 là một phần của cơ quan tình báo Nga.

"Chúng tôi lên án các cuộc tấn công đáng khinh nhằm vào những người làm công việc quan trọng để chống lại đại dịch do virus corona" - ông Paul Chichester, giám đốc điều hành NCSC, tuyên bố ngày 16-7.

Tuyên bố của NCSC cho rằng các cuộc tấn công của APT29 vẫn đang diễn ra cũng như nhóm này sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau, bao gồm tấn công trực tuyến và mã độc.

Theo báo Guardian, các quan chức Anh không nói rõ liệu có bất cứ cuộc tấn công nào lấy cắp thành công các bí mật y tế. Tuy nhiên, phía Anh nhấn mạnh không có nghiên cứu vắcxin nào bị xâm phạm thành công.

Nga phản bác cáo buộc

Ngày 16-7, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Anh về việc tìm cách tiếp cận các nghiên cứu vắcxin COVID-19.

“Chúng tôi không có thông tin về đối tượng có thể đã tấn công các công ty dược và trung tâm nghiên cứu tại Anh. Chúng tôi chỉ có thể nói điều này: Nga không liên quan tới những nỗ lực đó”, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói với Hãng tin TASS.

Anh đang dẫn đầu các nỗ lực nghiên cứu và điều chế vắcxin phòng COVID-19 trên toàn thế giới nhờ nỗ lực của các nhà khoa học tại ĐH Oxford và Cao đẳng Hoàng gia London.

Hồi tháng 5, Mỹ và Anh từng thông báo về một mạng lưới tin tặc nhắm vào các tổ chức phục vụ công tác đối phó COVID-19 ở cả cấp quốc tế và quốc gia.

Tuy nhiên, cả Washington và London chưa từng liên hệ những vụ tấn công này tới Nga vào thời điểm đó.

Ngay sau khi NCSC đưa ra thông báo, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 16-7 tuyên bố: "Việc tình báo Nga nhắm vào những người đang làm việc để chiến đấu với đại dịch từ virus corona chủng mới là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

"Trong khi những quốc gia khác theo đuổi lợi ích cá nhân bằng hành vi liều lĩnh, Anh và đồng minh vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ để tìm ra vắcxin và bảo vệ sức khỏe toàn cầu", ông Raab nói trước báo giới.

Ngoại trưởng Anh cũng cam kết sẽ chống lại những cuộc tấn công mạng như trên và phối hợp cùng đồng minh để buộc những bên liên quan chịu trách nhiệm.

Phát hiện kháng thể nguy hiểm có thể giết chết bệnh nhân COVID-19 Phát hiện kháng thể nguy hiểm có thể giết chết bệnh nhân COVID-19

TTO - Nghiên cứu của Hà Lan phát hiện nhiều trường hợp kháng thể chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể làm tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí giết chết bệnh nhân COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận