Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Quốc đảo du lịch mở cửa cho mọi du khách giữa dịch COVID-19

16/07/2020 16:15 GMT+7

Mặc dù các biện pháp đóng cửa biên giới và cách ly vì COVID-19 khiến mọi người không thể đi du lịch, nhưng có một thiên đường du lịch đang mở cửa chào đón tất cả.

Quốc đảo du lịch mở cửa cho mọi du khách giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Maldives mở cửa với mọi du khách quốc tế. Ảnh: asia.nikkei.com

Theo kênh CNN, từ ngày 15-7 này, quốc đảo Maldives ở Ấn Độ Dương mở cửa trở lại cho du khách quốc tế và hầu như không có hạn chế gì.

Du khách quốc tế, kể cả du khách từ các điểm nóng COVID-19 như Mỹ sẽ không phải cách ly bắt buộc khi tới sân bay quốc tế Velana ở thủ đô Male. Họ không cần đưa bằng chứng xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Maldives không có thêm yêu cầu nào mới về thị thực cũng như không bắt du khách trả thêm một khoản phí nào.

Mỗi hòn đảo, một khu nghỉ dưỡng

Ban đầu, du khách quốc tế sẽ chỉ được lên các đảo nghỉ dưỡng và họ cần đặt toàn bộ chuyến đi tại một cơ sở đã đăng ký. Về mặt phòng chống COVID-19, các quan chức du lịch Maldives cho rằng mỗi khu nghỉ dưỡng không khác gì một khu cách ly riêng biệt, khác là ở chỗ rất đẹp và giúp du khách thư giãn.

Maldives gồm 26 đảo san hô vòng với trên 1.000 đảo. Trên đó là hàng chục khu nghỉ dưỡng. Tất cả trải dài trên diện tích khoảng 90.000km2. Phần lớn đảo ở Maldives đều phát triển du lịch và là một khu nghỉ dưỡng biệt lập. Chẳng may có du khách hay nhân viên nào tiếp xúc với người mắc COVID-19, về mặt lý thuyết cơ quan chức năng sẽ dễ dàng truy dấu và nguy cơ lây lan virus chỉ ở mức tối thiểu.

Tuy nhiên, điều cản trở du khách lên máy bay tới Maldives hiện nay là họ có thể phải tuân thủ quy định cách ly của chính nước mình khi trở về.

Ông Sonu Shivdasani, tổng giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên Soneva (công ty có hai khu nghỉ dưỡng ở Maldives), nói: "Điều quan trọng du khách cần cân nhắc không phải chỉ phụ thuộc Maldives mà còn phụ thuộc việc dỡ bỏ hạn chế đi lại ở nhiều nước".

Mặc dù thị trường hàng không toàn cầu lao dốc nhưng du khách vẫn có thể bay tới Maldives bằng máy bay thương mại. Có một số hãng hàng không lớn kết nối qua khu vực Trung Đông như Emirates Airlines - hãng có các chuyến bay qua Dubai từ các thành phố lớn như London, Chicago, Toronto và Sydney. Hãng hàng không Etihad của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất sẽ nối lại chuyến bay từ Abu Dhbai tới Maldives từ ngày 16-7. Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines dự kiến bắt đầu bay từ 17-7. Mặc dù Maldives không yêu cầu du khách cung cấp bằng chứng âm tính với COVID-19 nhưng một số hãng hàng không lại có yêu cầu này.

Khi tới du khách phải khai báo y tế và sẽ được cấp thị thực du lịch 30 ngày. Du khách có triệu chứng COVID-19 sẽ phải bỏ tiền xét nghiệm và được đưa tới cơ sở cách ly.

Trong số 156 khu nghỉ dưỡng có trong danh sách mở cửa lại của Maldives, 43 khu sẽ mở từ ngày 15/7. Một số khu nghỉ dưỡng đã mở cửa trong suốt đại dịch để phục vụ khách chọn ở lại Maldives hoặc những người tới sau đó bằng máy bay, thuyền riêng. Hàng chục khu nghỉ dưỡng nữa sẽ mở cửa lại vào tháng 8. Thêm 50 khu sẽ mở cửa vào tháng 9 và 10.

Tập đoàn Accor của Pháp có 5 khu nghỉ dưỡng ở Maldives và sẽ mở cửa trong các tháng tới. Ông John Bendtsen, Tổng giám đốc Accor khu vực Maldives, cho biết phản ứng từ du khách là rất tích cực, dù thận trọng. Ông nói: "Chúng tôi thấy có nhu cầu du lịch thực sự trong thời gian cuối năm. Nhu cầu giai đoạn lễ Giáng sinh và Năm mới cũng như quý đầu năm 2021 đặc biệt tích cực. Du khách đã tới Maldives trước đó tự tin hơn và chúng tôi thấy nhiều du khách đặt chuyến cho quý 4/2020 để trở lại Maldives".

Về vấn đề sức khỏe và an toàn, chính phủ Maldives đang cấp giấy phép du lịch an toàn cho các cơ sở du lịch tuân thủ pháp luật và yêu cầu an toàn, như có bác sĩ có trình độ trực điện thoại và có đủ trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Một số khu nghỉ dưỡng đang thực hiện thêm biện pháp để bảo vệ du khách và nhân viên. Ví dụ ở hai khu nghỉ dưỡng của công ty Soneva, du khách sẽ được xét nghiệm COVID-19 tại sảnh sân bay riêng của Soneva trước khi được đưa tới khu nghỉ dưỡng bằng máy bay. Khi tới nơi, họ sẽ vào thẳng biệt thự và ở đó cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu du khách dương tính với COVID-19, họ sẽ phải cách ly trong biệt thự và được y tá chuyên nghiệp chăm sóc.

Khó khăn nhưng có lợi thế đi đầu

Như mọi quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, Maldives bị đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đúng tại thời điểm doanh thu từ du lịch đang gia tăng. Theo Ngân hàng Thế giới, du lịch đóng góp 2/3 cho GDP của Maldives cả trực tiếp và gián tiếp.

Ngành du lịch bùng nổ trong năm 2019 khi du khách tới Maldives tăng 14,7% so với năm trước với tổng lượng khách đạt 1,7 triệu người. Giới chức Maldives từng hy vọng đón 2 triệu lượt khách năm 2020.

Trong tuyên bố phát hồi tháng 5, ông Ali Waheed, Bộ trưởng Du lịch Maldives cho rằng ảnh hưởng của COVID-19 còn khủng khiếp hơn sóng thần năm 2004 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông nói: "Lần đầu tiên trong 47 năm của ngành du lịch Maldives, chúng tôi không có du khách nào từ tháng 3. Chúng tôi không thể đóng cửa biên giới lâu".

Bà Eunice Aw, Giám đốc công ty tư vấn khách sạn toàn cầu Horwath HTL, nhận định ngành du lịch Maldives tỏ ra kiên cường, bật dậy nhanh chóng từ các khủng hoảng trước đó, nhưng Maldives đối mặt với cuộc chiến khó khăn khi họ mở cửa biên giới cho mọi du khách.

Bà nói: "Do tính chất chưa từng có tiền lệ của COVID-19, trong thời gian tới, ngay cả khi mở lại biên giới, lượt du khách đến cũng sẽ không tăng và tổng lượt du khách năm 2020 ước tính giảm 70 đến 75% so với năm ngoái. Điều này đã tính tới cả tình hình đại dịch ở nhiều thị trường chính của Maldives như Trung Quốc (17%), Ấn Độ (10%), châu Âu (49%) và Mỹ (3%) – nơi mà các nước vẫn đang kiềm chế dịch hoặc chống làn sóng thứ hai, thứ ba".

Ngoài ra, thị trường lớn nhất là châu Âu lại cách tới 10 – 12 giờ bay và quá trình phục hồi hàng không có thể không theo kịp. Tuy nhiên, bà Aw đánh giá: "Mở cửa lại biên giới trong tháng 7 sẽ giúp Maldives có lợi thế của người đi đầu trong chớp lấy nhu cầu của du khách khi quá trình phục hồi đang diễn ra"./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận